XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP BỊ NHIỄM AMMONIA

Thứ sáu, 2014-14-11 4:03:26 GM+7
Lượt xem: 8642

Nước thải công nghiệp là nước bị ô nhiễm do các hoạt động công nghiệp hoặc thương mại của con người. Vì vậy, trước khi thải ra môi trường bên ngoài, nếu không có biện pháp xử lý nước thải hợp lý sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước rất cao.

I. NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Nước thải công nghiệp là nước bị ô nhiễm do các hoạt động công nghiệp hoặc thương mại của con người. Các nguồn ô nhiễm nguồn nước trong phạm vi từ các ngành công nghiệp sắt thép cho đến các đơn vị chế biến thực phẩm. Nước làm mát được sử dụng trong ngành công nghiệp sắt và thép bị ô nhiễm với các sản phẩm như cyanide và ammonia.
Trong hầm mỏ và mỏ đá, bùn của các hạt đá là chất gây ô nhiễm chính của nước. Mặc dù nước thải sản xuất trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tự phân hủy và không độc hại, nó có nồng độ cao của oxy sinh hóa và chất nhũ hóa. Trong ngành công nghiệp hóa chất hữu cơ, nước bị ô nhiễm bởi các dung môi, chất làm sạch, và các sản phẩm làm rửa. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, thậm chí cả các dấu vết kết tủa của thủy ngân đã được pha loãng trong nước thải công nghiệp.
Xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp là quá trình làm sạch nước thải bị ô nhiễm bởi hoạt động công nghiệp được gọi là quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Những chất gây ô nhiễm bao gồm chì, ammonia, dung môi... đều gây hại cho người và động vật như nhau. Quá trình này bao gồm việc gửi các mẫu nước thải cho các nhà máy xử lý nước để phân tích trước khi nó được phát hành vào môi trường. Kỹ thuật lắng đơn giản được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm rắn như bùn thải. Một phần lớn của nước thải công nghiệp bao gồm các dấu vết dầu mỡ có thể được gỡ bỏ bởi các thiết bị lướt. Phân hủy chất hữu cơ có trong nước thải thường được phân tích bằng bùn hoạt tính hoặc  phương pháp lọc nhỏ giọt. Nó cũng có thể đốt cháy các chất hữu cơ hòa tan bởi quá trình oxy hóa nâng cao.

II. Ô NHIỄM AMMONIA RẤT NGUY HIỂM?

Ammoniac (NH3) là một hợp chất độc, xuất phát từ các nguồn khí và nước thải trong nông nghiệp và công nghiệp. Vì vậy, chuyển hóa NH3 thành N3 không độc đã trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu cho các nghiên cứu xúc tác xử lý môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm lại những tác hại cũng như các nguồn thải NH3 quan trọng.
Từ lâu, nitơ oxide (NOx) và sulfure oxide (SOx) được xem là các tác nhân chính acid hóa môi trường. Trong không khí, chúng dễ dàng chuyển thành acid nitric và acid sulfuric. Tuy nhiên, các nguồn thải NH3 cũng là tác nhân làm acid hóa môi trường theo một cách gián tiếp. Phản ứng giữa NH3 và các acid trong không khí như H2SO4 và HNO3 hình thành các lớp khí chứa ammonium sulfate ((NH4)2SO4) và ammonium nitrate (NH4NO3). Sau đó, các muối này sẽ bị oxy hóa bởi các vi khuẩn trong đất, tạo ra trở lại HNO3. Bên cạnh đó, ammoniac còn là một chất độc đối với sức khỏe con người. Ở hàm lượng thấp, NH3 tạo cảm giác cay buốt, còn ở hàm lượng cao, thậm chí có thể gây mù mắt. Mùi của nó có thể gây dị ứng nghiêm trọng đối với người tiếp xúc. Vì vậy, ammoniac được xem là nguyên nhân lâu dài gây ra bệnh viêm cuống phổi. Ngoài ra, trong công nghiệp, rò rỉ khí NH3 sẽ gây ăn mòn các thiết bị, từ đó làm tắc nghẽn các quá trình sản xuất. Năm 1999, một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Science Environment đã chứng minh vai trò của ammoniac trong việc hình thành khói mù quang hóa trong đô thị. NH3 được thải ra rất nhiều từ các hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi gia súc. Hà Lan là một trong những đất nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của quá trình acid hóa đất nông nghiệp từ ô nhiễm NH3. Hơn một nửa đất rừng bị ảnh hưởng, hầu hết đầm lầy bị acid hóa, nồng độ nitrate trong đất vượt mức cho phép và còn tiếp tục tăng cao. Gần đây, người ta cũng nhận thấy vùng đông bắc Carolina đang phải gánh chịu những tác động tiêu cực từ ô nhiễm NH3 trong đất. Trong công nghiệp, NH3 thường được sử dụng làm tác nhân khử NOx bởi các quá trình khử xúc tác chọn lọc, theo phản ứng sau : NH3 + NO + ¼ O2 → N2 + H2O. Phản ứng này chỉ hiệu quá khi sử dụng dư ammoniac, vì vậy tạo ra nguy cơ rò rỉ NH3 rất lớn. Ngoài ra NH3 còn bị rò rĩ từ rất nhiều nguồn sản xuất công nghiệp như sản xuất soda, acid nitric, công nghiệp luyện kim…
Qua đó, có thể thấy ô nhiễm Ammonia rất nguy hiểm. Vậy, làm cách nào để xử lý Ammonia trong nước thải?

III. XỬ LÝ AMMONIA VÀ NITƠ TỔNG TRONG NƯỚC THẢI

MÔI TRƯỜNG DEAL tự hào là công ty đi đầu trong lĩnh vực xử lý ammonia và nitơ tổng trong nước thải. Để tìm hiểu thêm chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp theo số Hotline: 0908.901.955 (Ms. Thắm) để được tư vấn rõ hơn.

SẢN PHẨM CHUYÊN DÙNG XỬ LÝ AMMONIA VÀ NITƠ TỔNG

EcoCleanTM AM

EcoCleanTm AM - Vi sinh xử lý Ammonia & nitơ tổng
 
Tags: xử lý nước thải công nghiệp , xử lý nước thải , xử lý ammonia trong nước thải công nghiệp , xử lý amoniac trong nước thải , ô nhiễm amoniac
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0902.907.704
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0906.675.062