MÙI HÔI TỪ CỐNG RÃNH GÂY HẠI NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

Thứ năm, 2019-21-3 5:28:25 GM+7
Lượt xem: 3148

Theo các chuyên gia, hít quá nhiều mùi hôi từ cống rãnh sẽ rất có hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh về hô hấp, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Cống rãnh là tên gọi chung của những đường ống làm nhiệm vụ dẫn nước thải sinh hoạt từ các khu đô thị, chung cư, nhà dân,… đến nơi cần xử lý. Ở những thành phố lớn như: Sài Gòn, Hà Nội, Cần Thơ,... hệ thống cống rãnh rất dày đặc nên việc cống ở một nơi nào đó bị bốc mùi hôi thối là điều rất dễ xảy ra.
 
Thông thường, khi phát hiện mùi hôi cống chúng ta sẽ luôn tìm cách tránh xa đến nơi không khí trong lành hơn. Song, trong trường hợp bất khả kháng, việc hít quá nhiều mùi hôi từ cống rãnh sẽ gây hại như thế nào đến sức khỏe? MOITRUONGDEAL.COM xin có bài viết ngắn sau đây!

Vì sao cống rãnh có mùi hôi thối?

mui-hoi-tu-cong-ranh-gay-hai-nhu-the-nao-den-suc-khoe 3
Vì sao cống rãnh có mùi hôi? Ảnh minh họa.
 
Khoan hãy bàn đến hệ thống cống rãnh của thành phố, mỗi gia đình đều có đường cống thoát nước riêng với nhiều nhánh nhỏ đổ về từ nhiều nguồn: nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ,… đây được xem là một hệ thống cống rãnh thu nhỏ.
 
Do nước thải được vận chuyển từ nhiều nơi khác nhau nên tính chất rất phức tạp. Các chất thải hữu cơ có trong nước thải sẽ trở thành nguồn thức ăn cho các vi khuẩn giúp chúng sinh trưởng. Quá trình phân hủy các chất này tạo ra khí hydrogen sulfide (H2S) và khí metan (CH4), đây là những loại khí độc và có mùi hôi trứng thối, rất khó chịu.

Hít mùi hôi cống rãnh nhiều gây hại sức khỏe như thế nào?

Theo kết quả từ một nghiên cứu cho thấy, mũi người có thể phát hiện được khí độc ở nồng độ rất thấp, tức là thấp hơn ngưỡng có hại cho sức khỏe con người đến 400 lần. Do vậy, nếu chỉ cảm nhận mùi hôi cống thoang thoảng thì có lẽ nồng độ khí độc chưa đến mức gây hại cho sức khỏe (<10ppm).
 
Tuy nhiên, nếu đột ngột ngửi thấy mùi hôi cống nồng nặc và kéo dài có thể sẽ khiến chức năng của mũi bị tê liệt. Điều đó khiến bạn lầm tưởng rằng mùi hôi đã biến mất, song, thực tế thì mùi hôi vẫn tồn tại quanh bạn. Không chỉ vậy, theo các chuyên gia:
 
+ Đối với khí H2S: khi nồng độ đạt ngưỡng từ 10-20ppm sẽ kích thích màng nhầy của mắt; trong ngưỡng 20-400ppm sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến phổi; nếu hít khí H2S ở nồng độ 100ppm trong thời gian 2-15 sẽ khiến mắt và đường hô hấp bị kích thích trong 1 giờ; hít liên tục trong 8-48 giờ hoặc ở nồng độ cao hơn có thể gây ra các triệu chứng mất ý thức, ngừng thở, thậm chí là tử vong.
 
+ Đối với khí CH4: còn được gọi là khí gas, loại khí độc này là nguyên nhân gây ra các vụ bồn cầu tự phát nổ rất nguy hiểm. Ở nồng độ cao, khí CH4 có thể làm con người ngạt thở hoặc bị ngộ độc.
 
Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, bởi theo các chuyên gia, mùi hôi cống rãnh trong nhà có nồng độ khí độc thường ở mức không quá cao như các khu chung cư, đô thị, cống thành phố,… nên không thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Một số cách khử mùi cống rãnh hiệu quả

mui-hoi-tu-cong-ranh-gay-hai-nhu-the-nao-den-suc-khoe 3
Tắc nghẽn đường ống thoát nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu phát sinh mùi hôi cống. Ảnh minh họa
 
Mặc dù không thể gây hại đến sức khỏe, nhưng khi ngôi nhà có mùi lạ sẽ tạo cho bạn cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, bạn nên ghi nhớ một số cách khử mùi cống rãnh dưới đây!
 
+ Luôn giữ đường ống được thông thoáng: Tắc nghẽn là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi hôi cống. Vụn thức ăn cùng rác hữu cơ bị giữ lại trong đường ống phân hủy gây ra mùi hôi rất khó chịu.
 
+ Không đổ dầu mỡ xuống cống: Dầu mỡ thừa khi vào đường ống sẽ bám dọc theo thành ống và tạo thành chất “keo dính” giữ rác trong nước thải và hình thành mảng bám che lắp không gian ống.
 
+ Thường xuyên mở cửa sổ: Nếu có thể, bạn nên mở cửa sổ vào lúc sáng sớm để không khí bên trong và bên ngoài có thể lưu thông với nhau. Mùi hôi tích tụ trong nhà sẽ có “cơ hội” để thoát ra ngoài, đồng thời ánh nắng mặt trời sẽ giúp tiêu diệt nấm mốc gây mùi hôi.
 
Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên xuất hiện mùi cống rãnh. Vì thế, bạn nên đặt một miếng lưới khử mùi bồn tiểu nam Wave Fresher để vừa khử mùi cống, vừa loại bỏ mùi amoniac, trả lại không gian thơm ngát cho nhà vệ sinh.
Hotline hỗ trợ: 0908 901 955
 
Theo: Môi Trường Deal t/h.
 
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
[email protected]truongdeal.com
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955