ÍT NGƯỜI BIẾT RẰNG DẦU MỠ, BÃ CÀ PHÊ, VỎ TRỨNG,... CÓ THỂ KHIẾN CỐNG BỊ NGHẸT NHANH CHÓNG

Thứ năm, 2019-14-11 12:28:48 GM+7
Lượt xem: 2938

Chẳng ai lại muốn vứt những thứ như: dầu ăn thừa, bã cà phê, vỏ trứng,… xuống cống. Song, sự lơ đễnh đôi khi sẽ “làm hại” bạn bởi chúng sẽ khiến cống thoát nước bị nghẹt. Vậy, trong trường hợp này bạn cần làm gì?

Nghẹt cống là điều không ai muốn nhưng lại khó tránh khỏi. Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể xuất phát từ chính những việc đơn giản hàng ngày mà ít ai ngờ tới.

a. Dầu ăn thừa

Một số chị em nội trợ thường có thói quen đổ bỏ phần dầu ăn đã sử dụng xuống cống thay vì cho vào túi ni-lông vứt vào sọt rác, việc làm này rất tai hại bởi các chất béo hoàn toàn không tan trong nước và có khả năng dính bám cao. Chúng sẽ kết dính rác cùng cặn bẩn tích tụ trong đường ống tại thành những mảng bám gây tắc ống thoát nước.
 
nguyên nhân khiến cống nghẹt 1

b. Chất béo

Khi sơ chế thịt, cá, các mảng chất béo thường lơ lửng trên bề mặt và theo nước thải đi xuống cống. Tương tự dầu ăn, chúng sẽ bám dọc theo thành đường ống dẫn và “giữ” rác lại tạo thành mảng bám. Theo các chuyên gia, cống bị nghẹt do chất béo thường có mùi rất khó chịu và khó xử lý.

c. Nước luộc thịt, canh súp, thức ăn thừa

Đừng lười biếng mà đổ ngay nồi nước luộc thịt hoặc canh xương xuống chậu rửa bởi các phân tử chất béo sẽ đi qua lưới lọc và xuống cống. Mỗi ngày một ít, chúng sẽ khiến cống nghẹt và có mùi hôi thối rất khó chịu.

d. Bã cà phê, bã trà

Sau khi nhâm nhi tách cà phê nóng, bạn nên gói gọn chúng vào một túi vải và đặt ở góc phòng để khử mùi, hoặc vứt chúng vào sọt rác. Tuyệt đối đừng đổ chúng vào chậu rửa bởi các hạt bã li ti có thể len lỏi qua các mắt lưới lọc và “chui tọt” vào đường ống, tích tụ lại và hình thành các mảng bám che lắp không gian thoát nước.
Tương tự, phần bã trà rất khó phân hủy và tích tụ lại gây nghẹt cống.
 
nguyên nhân khiến cống nghẹt 3

e. Các nguyên liệu nở khi gặp nước

Bột khoai, bột báng, bột gạo,… là những thứ nở rất “nhiệt tình” khi gặp nước. Do vậy, nếu bạn muốn cống nhà bị nghẹt mãi không thôi thì cứ việc tích cực đổ chúng vào chậu rửa nhé!

Cách khắc phục cống bị nghẹt nhanh chóng

Hãy bỏ qua các mẹo vặt (nước sôi, nước rửa bát, dây móc áo quần,…) chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian mà hiệu quả “hên xui”, bạn hãy chọn 1 trong 2 cách thông tắc bồn rửa bát hiệu quả nhất ngay sau đây:

Cách 1: Áp dụng với dầu mỡ, chất béo

Sử dụng vi sinh ăn mỡ là giải pháp xử lý triệt để nhất. Hàng tỉ tế bào vi khuẩn sẽ tiêu thụ dầu mỡ là chất kết dính, mảng bám sẽ dần tan rã và trôi thẳng xuống cống. Đồng thời vi khuẩn vẫn bám dọc theo thành ống và ăn các chất béo có trong nước thải khi chế biến thực phẩm hàng ngày.
 
cách xử lý cống nghẹt

Cách 2: Áp dụng với chất rắn, rác, tóc, cặn bẩn,…

Bột thông cống thật sự là sản phẩm tuyệt vời giúp đánh bay các mảng bám gây tắc nghẽn nhanh chóng. Tuy nhiên, vì đây là những hợp chất hóa học nên bạn không nên lạm dụng, cần đọc kỹ hướng dẫn và cũng đừng quên trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng.
 
Mỗi cách đều có những ưu nhược điểm riêng. Do vậy, nếu khéo léo bạn có thể kết hợp cả 2 cách trên để giúp đường ống thông thoáng triệt để lâu dài hơn bằng cách: đầu tiên dùng hóa chất để thông tắc ngay lập tức, sau đó bổ sung vi sinh ăn mỡ để bảo trì đường ống lâu dài. Đồng thời, cũng đừng quên thay đổi các thói quen xấu kể trên bạn nhé! Chúc thành công!
 
Theo: Môi Trường Deal
 

CÁC TIN TỨC LIÊN QUAN

Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0902.907.704
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0906.675.062