CHẾ PHẨM VI SINH LÀ GÌ? VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH

Thứ năm, 2018-24-5 10:04:28 GM+7
Lượt xem: 8210

Chế phẩm vi sinh là gì? Là tập hợp các dòng vi sinh vật lợi khuẩn có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm môi trường, hay bổ sung dinh dưỡng từ những vi khuẩn hay vi nấm có lợi.

Bạn đã từng nghe đến việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vào trong chăn nuôi trồng trọt, hay việc ứng dụng giải pháp sinh học để để xử lý nước thải trong các khu công nghiệp đến ứng dụng những sản phẩm sinh học vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày góp phẩn giảm thiểu ô nhiễm môi trường… Vậy chế phẩm vi sinh là gì mà lại được sử dụng rộng rãi đến vậy? Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh  như thế nào mà được nhiều người ưa chuộng, được các chuyên gia môi trường khuyến cáo nên sử dụng? Để hiểu rỏ hơn về những cụm từ này bạn hãy cùng MOITRUONGDEAL xem tiếp phần thông tin bên dưới đây.
 

Chế phẩm vi sinh là gì?

Còn được gọi là chế phẩm sinh học, men vi sinh có tên khoa học là Probiotic . Là tập hợp các dòng vi sinh vật lợi khuẩn có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm môi trường, hay bổ sung dinh dưỡng từ những vi khuẩn hay vi nấm có lợi. Mà những vi sinh vật này vẫn còn sống và hoạt động khi chúng ta sử dụng.
 
Che_pham_vi_sinh
Một số chế phẩm vi sinh được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Photo by Moitruongdeal
 

Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh

Hiện nay chúng ta đang tiếp cận nhiều hơn đến các chế phẩm vi sinh vì chúng ta thấy được tầm quan trọng to lớn của các vi sinh vật trong thiên nhiên cũng như trong các hoạt động cải thiện chất lượng sống của chúng ta nhờ năng lực chuyển hóa mạnh mẽ với khả năng sinh sản nhanh chóng của vi sinh vật và nhờ hoạt động sống của các vi sinh vật.
Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, chế phẩm sinh học đã và đang được ứng dụng  trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.
 

1. Chế phẩm vi sinh ứng dụng trong nông nghiệp

Trước đây nhiều người thường lạm dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… mục đích là tăng năng xuất và sản lượng cho cây trồng. Việc này đã khiến cho chúng ta tốn rất nhiều chi phí để mua các sản phẩm hóa chất, nguy hại hơn nữa là hệ vi sinh vật đất và chất lượng đất bị tàn phá nghiêm trọng chính là nguyên nhân thoái hóa đất.
Vì thế việc ứng dụng chế phẩm sinh học, nhờ các dòng vi sinh vật có lợi được bổ sung thêm vào trong đất tham gia tích cực vào quá trình phân giải các chất hữu cơ và chất vô cơ thành chất dinh dưỡng cho cây trồng. Giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất nói riêng và môi trường nói chung. Các chế phẩm vi sinh được bổ sung vào đất giúp cải thiện môi trường lý, hóa, sinh của đất. Góp phần tăng độ phì nhiêu và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, sâu hại cho đất.
Chế phẩm sinh học giúp lưu giữ và sản sinh nước, lưu trữ chất dinh dưỡng, kểm soát dòng chảy của phân bón, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, ttêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại và góp phần tăng sức đề kháng. Tăng sức chống chịu cho cây trồng, vật nuôi khi gặp những điều kiện bất lợi. Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp. Và quan trọng hơn đó chính là góp phần làm sạch môi trường xung quanh.
Ngoài ra ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nông nghiệp còn được dùng để ủ và sản xuất các loại phân compost.
 
Ung_dung_che_pham_vi_sinh_trong_nong_nghiep
Các dòng Vv sinh vật lợi khuẩn được ứng dụng trong vườn rau sinh học. Photo by internet
 

2. Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Cũng giống như ngành nông nghiệp, việc lạm dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… là nguyên nhân dẫn đến tinh trạng thoái hóa đất thì ở ngành nuôi trồng thủy sản cũng vậy. Việc người nuôi sử dụng thuốc, hóa chất tràn lan dẫn đến vật nuôi kháng thuốc, môi trường bị suy thoái, dẫn đến nhiều lần người nuôi thủy sản phải "oằn mình" ra chống đỡ với các đợt đại dịch xảy ra trên cá, tôm nuôi.
Vì thế hiện nay người ta hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho vật nuôi và thay vào đó là các chế phẩm vi sinh có khả năng ức chế các vi khuẩn có hại cho vật nuôi, nhờ vào tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus licheniformis, Bacillus sp,... được dùng cải thiện nền đáy ao nuôi. Hay các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Bacillus, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis... dùng xử lý nước ao và nền đáy.
 
Ung_dung_che_pham_vi_sinh_trong_nuoi_trong_thuy_san
Chế phẩm vi sinh được ứng dụng trong ao nuôi tôm, cá... Photo by Moitruongdeal
 

3. Ứng dụng vi sinh vật lợi khuẩn trong xử lý nước thải, xử lý rác thải và xử lý chất thải

Xử lý nước thải có nhiều phương pháp khác nhau, như: xử lý bằng phương pháp hóa học, xử lý bằng phương pháp vật lý, xử lý bằng phương pháp sinh học. Và việc ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải cũng chính là một trong những giải pháp xử lý bằng phương pháp sinh học.
Việc ứng dụng vi sinh vật có lợi để xử lý nước thải đáp ứng mục đích đưa dòng thải vào vòng tuần hoàn tự nhiên của vật chất. Chất thải được xử lý và phân hủy theo chu trình sinh học tự nhiên. Trong quá trình xử lý, con người không tác động trực tiếp các biện pháp lý hóa vào quy trình khép kín, do dó lượng nước thải sau khi xử lý được đưa vào tự nhiên sạch hơn mà không bị biến đổi thành phần tính chất.
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý rác thải và xử lý chất thải nhờ hoạt động sống của vi sinh vật phân hủy rác thải thành các thành phần nhỏ hơn, hình thành sinh khối vi sinh vật cao hơn, các sản phẩm trao đổi chất của vi sinh vật và các loại khí như CO2, CH4,…
Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý rác thải và xử lý chất thải được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như dùng để xử lý mùi hôi bải rác, bể phốt, xử lý mùi hôi cống rãnh, xử lý hầm cầu bị đầy. Cũng có một số loại chế phẩm vi sinh được ứng dụng để xử lý các chất thải trong đường ống giúp thông tắc bồn rửa bát, xử lý dầu mỡ gây nghẹt đường ống và bể chứa mỡ…
 
Ung_dung_che_pham_vi_sinh_trong_cuoc_song_sinh_hoat_hang_ngay
Nhiều sản phẩm vi sinh ứng dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Photo by Moitruongdeal
 
Nói chung vài trò của chế phẩm vi sinh trong cuộc sống hàng ngày rất đa dạng và rộng rãi, không những được ứng dụng trong những lĩnh vực trên mà còn được ứng dụng trong cả ngành chế biến thực phẩm, chăn nuôi thú y và cả lĩnh vực y học... Và quan trọng hơn là thân thiện với môi trường. Vì thế vai trò của những chế phẩm sinh học đối với cuộc sống con người và môi trường là rất to lớn. Thế nên có thể khẳng định rằng chế phẩm vi sinh chính là xu thế trong những năm tiếp theo.
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0902.907.704
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0906.675.062