XỬ LÝ TẮC NGHẼN NƯỚC THẢI SINH HOẠT CỦA NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN DO DẦU MỠ GÂY RA

Thứ năm, 2016-28-1 8:45:16 GM+7
Lượt xem: 2303

Dầu mỡ thừa có trong nước thải sinh hoạt chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nước thải không thoát được mà dâng ngược lên bề mặt gây mùi hôi thối và ô nhiễm không khí xung quanh. Điều này sẽ khiến công việc kinh doanh của nhà hàng, quán ăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là những dịp Tết đến Xuân về. Vậy biện pháp xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải nào hiệu quả nhất?

MÙA XUÂN LÀ MÙA CỦA NHỮNG BUỔI TIỆC

Lại một mùa xuân nữa sắp đến, đây là lúc để mọi người đi làm ở xa nhà trở về quê thăm viếng người thân, bạn bè để kể cho nhau nghe những chuyện buồn vui trong năm cũ, và chia sẻ những dự định trong tương lai. Các bạn trẻ còn là sinh viên thì cùng nhau họp mặt, chia sẻ những câu chúc những kiến thức mình đã học được trong năm vừa qua.
Mùa xuân còn là mùa của yêu thương, của những buổi tiệc mừng, là dịp để cùng nhau nâng ly chúc mừng một năm mới tràn ngập may mắn và tiếng cười. Và để cuộc gặp gỡ thêm ý nghĩa, nhiều người đã lựa chọn các nhà hàng hay các quán ăn để làm nơi họp mặt.
Từ năm này sang năm khác, đó gần như đã trở thành một thói quen của người Việt chúng ta. Thật dễ dàng để nhận thấy các quán xá từ các nhà hàng cao cấp đến trung cấp, đến cả các quán ăn bình dân đều đông nghẹt người, nhất là vào những ngày lễ Tết. Vậy lý do gì mà nhiều người lại ưa chuộng tổ chức tiệc tùng ở nhà hàng như vậy?
xu_ly_dau_mo_trong_nuoc_thai_quan_an_nha_hang_xu_ly_tat_nghen_ong_thoat_nuoc_0
Tết là dịp để mọi người có thể tổ gặp gỡ và chia sẻ cho nhau những nỗi niềm vui buồn trong năm cũ. Ảnh minh họa.

NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN LÀ NƠI “LÝ TƯỞNG NHẤT” ĐỂ TỔ CHỨC NHỮNG BUỔI TIỆC

Thật vậy, khi được hỏi “ê Tết này tính họp mặt ở đâu?” thì có khá nhiều người sẽ trả lời “ở quán A hay nhà hàng B” nào đó. Có khá nhiều lý do để giải thích, nhưng ở đây MOITRUONGDEAL xin liệt kê những lý do chủ yếu nhất:

1. Sự tiện lợi từ các dịch vụ

Không thể phủ nhận sự tiện lợi từ những dịch vụ mà các nhà hàng, quán ăn mang đến. Ngày lễ tết thay vì phải ở nhà đi chợ, rồi nấu nướng, rồi kẹt đường,… mất quá nhiều thời gian mà đôi khi bị “kỹ thuật” khiến món ăn không được hấp dẫn. Chưa kể để tổ chức một bữa tiệc tại nhà phải tốn khá nhiều công sức để chuẩn bị, mua thêm vật dụng, rồi thu dọn “chiến trường” sau khi các “chiến hữu” đã rút quân,... khá là bận rộn. Bằng ngược lại, khi đến nhà hàng bạn sẽ được phục vụ tận tình. Công việc của bạn đơn giản chỉ là đến quán, gọi món, nâng ly chúc mừng… và thức ăn sẽ được phục vụ mang tới. Không cần phải tốn một chút công sức nào.

2. Không gian thoải mái sang trọng

Điều kế tiếp chính là không gian. Đây là một yếu tố khá quan trọng nên các nhà hàng hay quán ăn ngày càng chú trọng đến vấn đề này bằng cách tạo ra các khuôn viên thoáng đãng và nội thất sang trọng hơn.

3. Mức phí vừa phải

Nếu bạn thường xuyên đến nhà hàng sẽ thấy mức chi phí cho các dịch vụ khá hợp lý. Nếu không yêu cầu quá cầu kỳ chắc chắn bạn sẽ chỉ bỏ ra một mức phí vừa phải.
Đó là 3 lý do khiến nhiều người tìm đến các nhà hàng hay quán ăn trong các dịp lễ Tết cuối năm.

VÌ SAO PHẢI CẦN CÓ GIẢI PHÁP XỬ LÝ KHI ĐƯỜNG THOÁT NƯỚC BỊ TẮC NGHẼN KỊP THỜI?

Đã kinh doanh, ai cũng muốn có đông khách, nhất là với lĩnh vực ăn uống. Trong những ngày Tết, với lượng khách đông như vậy sẽ tiêu thụ rất nhiều thức ăn, khu nhà bếp sẽ phải hoạt động liên tục, lượng nước thải sinh hoạt sau khi sử dụng sẽ được thải ra nhiều,…điều này đồng nghĩa với việc hệ thống thoát nước sẽ phải hoạt động liên tục với tần suất rất cao. Điều đáng nói là, đây không phải là nước thải sinh hoạt thông thường, mà đây là nước thải sinh hoạt bị nhiễm dầu mỡ (do nước thải có lẫn dầu mỡ). Sở dĩ như vậy là vì dầu mỡ thừa có trong thực phẩm trước và sau khi chế biến không thể hòa tan vào nước. Nhưng cuối cùng vẫn là thải xuống hệ thống thoát nước. Ngoài ra, khu vực vệ sinh cũng là nơi có lượng chất thải bị nhiễm dầu mỡ khá lớn.
Dầu mỡ là chất hữu cơ có khả năng dính bám rất tốt vì thế chúng sẽ bám lại trên thành ống dẫn, lâu ngày sẽ tạo thành các mảng dầu mỡ lớn lơ lửng trong nước thải.
xu_ly_dau_mo_trong_nuoc_thai_quan_an_nha_hang_xu_ly_tat_nghen_ong_thoat_nuoc
Lượng dầu mỡ tiêu thụ trong ngày Tết khá nhiều và đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn cống thoát nước. Photo by Moitruongdeal.

TẮC NGHẼN CỐNG THOÁT NƯỚC VÀ CÁC VẤN ĐỀ ĐÁNG QUAN TÂM

Hiện nay, mật độ nhà hàng và các quán ăn tại Việt Nam là rất cao. Mặc dầu phần lớn các nhà hàng đã có hệ thống xử lý nước thải riêng hoạt động liên tục trong ngày. Nhưng các hệ thống này chỉ phân hủy được những chất thải dễ phân hủy còn những chất thải có kết cấu bền vững như: dầu mỡ, chất béo,…thì rất khó phân hủy. Và khi chúng tồn tại lâu ngày trong hệ thống sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn thoát nước, thậm chí nếu nặng hơn sẽ gây hư hỏng cả hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.
xu_ly_dau_mo_trong_nuoc_thai_quan_an_nha_hang_xu_ly_tat_nghen_ong_thoat_nuoc_2
Một hệ thống xử lý dầu mỡ bị dầu mỡ đóng ván. Photo by Moitruongdeal.
Một điều đáng lo ngại nữa chính là phần lớn các quán ăn hiện nay không được trang bị hệ thống xử lý nước thải. Tại một số quán ăn hiện nay còn thải nước trực tiếp ra đường thoát nước công cộng. Và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay.

CÁC GIẢI PHÁP XỬ LÝ DẦU MỠ TRONG NƯỚC THẢI SINH HOẠT HIỆU QUẢ NHẤT

Nếu hệ thống bị hỏng hoặc nước thải bị tắc nghẽn quá lâu sẽ sinh ra mùi hôi thối tại khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh. Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn nếu như khách hàng vô tình đi ngang. Do đó, khi sử dụng nếu có dấu hiệu nước rút chậm hoặc nước bị dâng ngược lên bề mặt, khu vực nhà bếp có mùi hôi,…thì đã đến lúc bạn nên thực hiện các giải pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải sau đây:
xu_ly_dau_mo_trong_nuoc_thai_quan_an_nha_hang_xu_ly_tat_nghen_ong_thoat_nuoc_4Hút mỡ là giải pháp được lựa chọn khi dầu mỡ đóng quá dày trong cống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải bị hư hại -> Chi phí bảo dưỡng rất cao. Photo by Moitruongdeal.
Có rất nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề này như: dùng máy đánh tan mỡ, hay hút bỏ mỡ,… nhưng đây chỉ là các phương pháp giải quyết tạm thời, tiêu tốn nhân lực và tài chính, không triệt để. Vậy phải làm sao?

A. PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG HÓA CHẤT TẨY RỬA

Đây là phương pháp có tác dụng tốt với những trường hợp cấp bách. Trên thực tế, hóa chất chất tẩy rửa là những hợp chất có khả năng đánh tan dầu mỡ tức thì, giúp nước thải lưu thông nhanh chỉ trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, dầu mỡ trong nước thải không bị đánh tan hoàn toàn và chúng vẫn còn tồn tại trong nước. Mặt khác, lượng hóa chất ngấm vào nước sẽ khiến nước không chỉ bị nhiễm dầu mỡ mà còn bị nhiễm hóa chất. Khi thải ra đường thoát nước công cộng sẽ vô tình làm nước thải bị nhiễm “độc”. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay.

B. PHƯƠNG PHÁP DÙNG VI SINH CHUYÊN XỬ LÝ DẦU MỠ ECOCLEAN  L 100FBẪY MỠ ECOBLOCK LÀ GIẢI PHÁP ĐÁNG TIN CẬY

Có thể có nhiều người sẽ không tin khi MOITRUONGDEAL nói rằng đây là giải pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả nhất, dầu mỡ không bị đánh tan như sử dụng hóa chất mà chúng sẽ trở thành món “sơn hào hải vị” cho các vi sinh có lợi. Khi nước thải đi ra môi trường, những vi sinh này sẽ trở thành thức ăn cho các loài cá. Đây chính là phương pháp được các chuyên gia môi trường khuyên dùng vì vừa giải quyết triệt để vấn đề dầu mỡ trong nước thải vừa góp phần bảo vệ môi trường cụ thể là môi trường nước.
Nếu bạn vẫn chưa tin, xin mời theo dõi bảng bảng so sánh sau đây giữa phương pháp dùng vi sinh và phương pháp dùng hóa chất sau đây:
- Hóa chất xử lý nước thải bao gồm các hợp chất mạnh, có khả năng xử lý nhanh, tuy nhiên các hợp chất này rất độc hại cho người sử dụng và môi trường. - Vi sinh xử lý nước thải khai thác sức mạnh của công nghệ sinh học môi trường để giải quyết các sự cố do dầu, mỡ, chất béo gây ra có trong các hệ thống thoát nước theo một cách hoàn toàn an toàn, tự nhiên.
- Chỉ giải quyết dầu, mỡ, chất béo tạm thời, không triệt để, phương pháp này chỉ là phương pháp cắt mạch tạm thời, đánh tan tạm thời. Sau đó khi hết tác dụng của hóa chất, các mạch nhỏ của dầu mỡ sẽ lại tái kết hợp, trở lại hiện trạng ban đầu ở cuối nguồn thải. 
=> Không giải quyết vấn đề tận gốc, ngoài ra tiếp nạp vào môi trường thêm một nguồn thải mới. 
- Là một hỗn hợp các vi sinh tự nhiên, an toàn với môi trường và có khả năng phân hủy dầu, mỡ. Dầu mỡ thừa được ví như một nguồn thức ăn cho vi sinh vật.  Quá trình phân hủy này đảm bảo dầu, mỡ, chất béo bị phá hủy hoàn toàn và không hình thành lại lớp mỡ ban đầu có trong đường ống khi xả thải thẳng vào hệ thống ống cống thoát nước.
=> Giải quyết triệt để vấn đề nước thải bị nhiễm dầu mỡ. Các vi sinh ăn mỡ sẽ trở thành thức ăn sạch cho các loại cá. Chi phí thấp hiệu quả cao, hạn chế chi phí bảo trì hệ thống. An toàn với thiên nhiên và môi trường sống.
 
xu_ly_dau_mo_trong_nuoc_thai_quan_an_nha_hang_xu_ly_tat_nghen_ong_thoat_nuoc_5
Ảnh chụp một hệ thống trước và sau khi xử lý nước thải bằng vi sinh. Photo by Moitruongdeal.
ecoClean-L100F - xử lý dầu mỡ (bẫy mỡ) EcoBlock_bay_mo_1_1 ecoblock_bay_mo_1
EcocleanTM L 100F EcoBlockTM lớn EcoBlockTM nhỏ
>> Ngoài ra, nếu bồn thoát nước của gia đình bạn bị tắc nghẽn, nước rút chậm, khu vực nhà bếp có mùi hôi,... xin mời bạn tham khảo bài viết "Biện pháp xử lý dầu mỡ gây tắc nghẽn ống thoát nước, tắc bồn rửa bát hộ gia đình".
Theo MOITRUONGDEAL.
 
Tags: xử lý dầu mỡ , xử lý dầu mỡ thải , dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt , nước thải bị nhiễm dầu mỡ , hóa chất xử lý dầu mỡ , vi sinh môi trường , nước thải sinh hoạt nhà hàng , nguyên nhân gây tắc cống , ô nhiễm nguồn nước
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955