THOÁI HÓA ĐẤT Ở VIỆT NAM VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Thứ hai, 2016-14-11 2:07:28 GM+7
Lượt xem: 5366

Việc người nông dân sử dụng nhiều phân vô cơ để bón cho đồng ruộng và sử dụng nhiều thuốc hóa học, trừ sâu… trong những năm gần đây đã khiến nhiều diện tích đất suy thoái dẫn đến thoái hóa đất ở Việt Nam ngày càng trầm trọng.

Là một người con xa quê nhưng trong tâm trí tôi hình ảnh những cánh đồng xanh ngát, những hàng lúa trĩu vàng cùng nụ cười rạng rỡ của người nông dân ngày mùa thu hoạch chẳng bao giờ rời xa, chẳng bao giờ là cũ kỷ hay mất đi vẻ đẹp mặc cho cuộc sống hiện đại cuốn xoay tôi từng ngày. Thế nhưng đằng sau những vẻ đẹp mắt này vẫn tiềm ẩn nhiều hiểm họa. Việc người nông dân sử dụng nhiều phân vô cơ để bón cho đồng ruộng và sử dụng nhiều thuốc hóa học, trừ sâu… trong những năm gần đây đã khiến nhiều diện tích đất suy thoái dẫn đến thoái hóa đất ở Việt Nam ngày càng trầm trọng. Ví dụ điển hình là huyện Đông Anh, Mê Linh và nhiều vùng khác thuộc đồng bằng chính có hơn một triệu ha đất bạc màu . Nguy hiểm hơn chính là cây trồng bón nhiều phân hóa học sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe khi được đưa vào cơ thể sẽ gây nhiều bệnh tật cho con người, sau khi những bông lúa vàng thơm đã được thu hoạch cánh đồng chỉ còn trơ lại rơm rạ, đem về đun nấu, làm thức ăn cho trâu bò, dùng việc nhà cũng chẳng hết. Nhiều người nông dân giải quyết chúng bằng cách mang đi đốt những đống rơm rạ này cho gọn, những đám khỏi đốt rơm rạ này trước đây tôi chỉ từng thấy trên những vùng núi Tây Bắc, những cánh đồng dưới quê nhưng nay đã trở thành phổ biến quanh Hà Nội. Sự tiện lợi của người này lại nảy sinh nổi khổ cho người khác. Hà Nội một đêm tháng 6/2013 không có trận hỏa hoạn nào nhưng bầu trời toàn thành phố bị bao phủ bởi màu khói một màu bạc, có mùi khắc, dưới ánh đèn đường những làn sương khói khiến người đi đường khô mũi, cay mắt và gây cản trở giao thông.
Thoai_hoa_dat_o_Viet_Nam_va_bien_phap_khac_phuc
 
Hiện tượng thoái hóa đất tại Việt Nam hiện nay đang diễn biến phức tạp. Photo by internet
 
“Việc đốt rơm rạ là một điều bức xúc, là tâm tư của tất cả các nhà khoa học, chúng tôi buồn lắm và cái đó thì cực kỳ mâu thuẩn với những chủ trương, những dự án CDM mà tại sao chúng ta đang cố gắng giảm thiểu CO2 bằng đủ mọi biện pháp trong khi đó lại vô thưởng vô phạt đối với những cái hiện tượng đốt rơm rạ của người nông dân? Vì vậy mà chúng tôi có xây dựng một dự án giáo dục, động viên người nông dân tự thu gom, phân loại rác thải hữu cơ tại gia đình và thu gom phế thải nông nghiệp tại đồng ruộng để ủ thành phân hữu cơ cho đất, cho cây nhằm giảm thiểu hiện tượng thoái hóa đất ở Việt Nam”. Đó là những lời chia sẽ của PGS tiến sĩ Đào Châu Thu chi.
 
dot_rom_ra_gay_o_nhiem_moi_truong
 
Đốt rơm rạ tại nhiều vùng quê Việt Nam đang gây ô nhiễm môi trường. Photo by internet
 
Biện pháp khắc phục hiện tượng thái hóa đất đang được nhiều người dân của các vùng nông thôn áp dụng
Cách Hà Nội khoảng 60km tại tỉnh Vĩnh Phúc xã Tam Hoàn cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều thay đổi, chuyển biến tích cực sau khi ủng hộ một dự án hành động vì môi trường. Những hình ảnh của những chiếc xe kéo phân loại rác đã trở nên quen thuộc vài năm nay. Hàng tuần vào thứ 5 và chủ nhật những chiếc xe kéo lại đi dọc các thôn làng thu gom những thùng rác đã được các hộ dân cư chia thành hai loại riêng biệt là rác vô cơ và rác hữu cơ. Đích đến của những chuyến xe này không phải là những bãi rác tiêu hủy hay chôn lấp mà thay vào đó các loại rác hữu cơ đưa vào tái chế theo một quy trình khép kín với công nghệ vi sinh hiện đại sử dụng phương pháp ủ bán hào khí tạo ra nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng. Vậy là những đống rơm rạ rác thải thường bị vứt bỏ làm mất vệ sinh đường phố hoặc đốt cháy gây ô nhiễm không khí hay đưa đi tiêu hủy, chôn lấp làm tốn diện tích đất thì nay đã được tái chế thành một loại phân hữu cơ rất an toàn khi bón cho cây trồng phục vụ hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp sạch.
 
nhung_chiec_xe_keo_tren_duong_phan_loai_rac_thai
 
Những chiếc xe phân loại rác được kéo trên đường. Photo by internet
 
Hiệu quả khi ứng dụng vi sinh vào việc ủ phân hữu cơ
Nhờ có vi sinh ủ phân hữu cơ mà làm cho cây trồng thêm xanh, giá hợp tác ra chỉ có 1.000 nghìn VND là nó rẻ hơn so với những loại phân LMK được dùng về cho cây rau màu.
Thêm phần xốp đất, đỡ sâu bọ, đỡ được nguồn ô nhiễm về hóa chất làm giảm thiểu thực trạng ô nhiễm môi trường nước.
Bên cạnh cải thiện môi trường và sản xuất thực phẩm an toàn, mô hình trại ứng dụng vi sinh sản xuất phân hữu cơ này còn có hiệu quả cao về kinh tế. Tuy trạm có quy mô nhỏ nhưng quy trình xử lý rác và phân hữu cơ do người dân tự tham gia và quản lý nên tiết kiệm được công lao động, giảm chi phí đầu tư cơ sở vật chất. Mặc khác mô hình này tiết kiệm được thời gian ủ phân so với các phương pháp ủ truyền thống nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng phân tốt, hơn thế nữa sau công đoạn tái chế, những sản phẩm phân hữu cơ từ các trạm sản xuất này hoạt động được đóng gói và đưa đi tiêu thụ tại nhiều địa phương khác, đóng góp thêm thu nhập cho người dân nơi đây. Để có được mô hình sản xuất phân hữu cơ hoạt động hiệu quả như hiện nay và để giảm thiểu tính thoái hóa đất ở Việt Nam tất cả đã phải bắt đầu tư một ý tưởng đó là tiếp bước truyền thống từ cha ông là sản xuất phân hữu cơ, sản xuất phân hữu cơ này bằng công nghệ sinh học, bằng tập đoàn chế phẩm vi sinh vật mà các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, nhờ có công nghệ này mà đã rút ngắn từ ủ phân hữu là 6 tháng đến 8 tháng chỉ còn có 2 đến 2 tháng rưỡi, cung cấp được kịp thời lượng phân hữu cơ cho các vùng rau trồng 3 vụ / năm.
 
u_phan_bang_vi_sinh
 
Ứng dụng vi sinh trong việc ủ phân bón sẽ mang đến nhiều lợi ích. Quý bạn đọc muốn biết thêm thông tin về vi sinh ủ phân vui lòng liên hệ qua email:  [email protected] - HOTLINE: 0908.901.955
 
Người nông dân sử dụng phân hữu cơ này để bón cho rau và cây ăn quả vừa sạch lại vừa có chất lượng cao. Bộ nông nghiệp 2007 đã công nhận phân hữu cơ là một trong những loại phân chuẩn được phép sản xuất trên thị trường phân bón nông nghiệp. Nông nghiệp hữu cơ không chỉ phục vụ cho việc tăng cường chất lượng cho nông sản mà quan trọng hơn là gìn giữ lại nguồn tài nguyên vô giá của sản xuất nông nghiệp đó là đất, giảm thái hóa đất ở Việt Nam. Đất có hữu cơ thì mới sản xuất lâu dài được. Hơn thế việc này đã kết hợp được thu gom phân loại rác thải hữu cơ sinh hoạt và phế thải nông nghiệp vừa sản xuất phân hữu cơ mà lại vừa sạch môi trường. Như vậy biện pháp khắc phục thái hóa đất này hướng về một nền nông nghiệp bền vững không chỉ để sản xuất nông nghiệp mà để đảm bảo cuộc sống xanh sạch đẹp của người nông dân trong điều kiện còn rất lâu mới có được những nhà máy xử lý rác thải tại nông thôn.
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955