SỨC KHỎE BỊ ĐE DỌA VÌ KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM DO 'NẤU NƯỚNG'

Thứ năm, 2014-4-9 3:06:47 GM+7
Lượt xem: 1917

Theo kết luận của một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học The Lancet số ra ngày 2/9, gần 3 tỷ người có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hoặc chết non chỉ đơn thuần vì hít thở không khí ô nhiễm trong nhà phát sinh trong quá trình nấu nướng, đây là một con số đáng báo động và cần phải có phương pháp khắc phục tốt.

Ô nhiễm do nấu nướng 1

Không khí ô nhiễm do..."nấu nướng"

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Y học nhiệt đới của Anh và trường Đại học bang Ohio của Mỹ cho biết khoảng 40% dân số thế giới, chủ yếu ở châu Phi và châu Á, thường sử dụng gỗ, than củi hoặc than để nấu ăn, sưởi ấm và thắp sáng nhà mình. Việc đun những nguyên liệu bẩn này vô cùng ô nhiễm vì chúng tạo ra các chất độc hại như SO2, NO2, CO2 tiêu thụ ôxy trong máu làm ngạt thở, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Với việc sử dụng những nguyên liệu này, nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng 600-800 triệu hộ gia đình trên thế giới đang đối mặt nguy cơ cao nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi và các bệnh khác do hít phải các khí độc hại.

Việc phơi nhiễm khí độc từ những loại nhiên liệu rắn khó cháy cũng khiến khoảng 2,8 tỷ người trên thế giới đối mặt nguy cơ bị giảm tuổi thọ và khả năng tử vong sớm.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, các báo cáo được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp ba lần so với một con phố điển hình ở thủ đô London của Anh và vượt quá mức độ an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất. Chỉ riêng năm 2010, ô nhiễm không khí trong nhà đã khiến 3,5-4 triệu người trên thế giới tử vong.

Ô nhiễm do nấu nướng 2

Trước tình trạng này, nhóm nghiên cứu khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức về mối nguy hại khi sử dụng các nguyên liệu bẩn cũng như cần tìm ra các giải pháp thay thế an hoàn hơn trong quá trình nấu nướng.

Họ cũng cho rằng các nước cũng cần tạo điều kiện để người dân có cơ hội tiếp cận với các nguyên liệu sạch cũng như các phương thức nấu ăn an toàn và kinh tế, đặc biệt trong những cộng đồng thường xuyên sử dụng các nguyên liệu rắn để đun nấu.

Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955