PHÒNG NGỪA BỆNH DỊCH SAU MƯA LŨ

Thứ sáu, 2016-4-11 10:14:45 GM+7
Lượt xem: 876

Phòng bệnh sau mùa mưa lũ là một trong những điều rất quan trọng. Mỗi cơn lũ đi qua đều để lại những thiệt hại nặng nề, trong đó vấn đề sức khỏe là quan trọng nhất.

Đất nước chúng ta hàng năm phải chịu nhiều thiên tai. Trong đó bão lũ là một trong những thiên tai gây nhiều thiệt hại nhất cho người dân trên cả nước. Ngoài những tác động trực tiếp như ngập úng, đổ cây, sập nhà,… thì bên cạnh đó còn có những tác động gián tiếp như phát sinh nhiều dịch bệnh sau khi bão lũ đi qua. Vì vậy việc phòng ngừa các dịch bệnh sau bão lũ là điều tất yếu cần phải tuân thủ.
phong_benh_sau_mua_bao_lu_1
Bão lũ không chỉ gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế, mà chúng còn gây ra những ảnh hưởng lớn về sức khỏe con người. Photo by Internet.

Nguy cơ dịch bệnh bùng nổ sau bão lũ

Trong khi bão lũ diễn ra đã đáng sợ rồi, sau khi bão lũ đi qua để lại nhiều mầm móng gây dịch bệnh còn đáng sợ hơn. Môi trường bị hủy hại nặng nề sau bão lũ là một trong những yếu tố tác động đến sức khỏe của con người. Mưa bão đi qua để lại khung cảnh hoang tàn, cây cối nhà cửa ngã đổ, những động vật trú ngụ dưới lòng đất bị chết do ngâm lâu trong nước, gia súc và gia cầm chết do thiếu thức ăn. Xác chết của chúng bắt đầu thối rửa trong điều kiện nóng ẩm thất thường tạo cơ hội cho virus và vi khuẩn phát triển khắp nơi nhờ vào nguồn nước bẩn… và chúng bắt đầu lây lan. Bên cạnh đó còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ vừa mời được sử dụng bởi người dân tại các cánh đồng, trang trại cùng với nước thải của các khu chăn nuôi gia súc tràn ra ngoài. Những mầm bệnh này là điều kiện thuận lợi để các virus gây bệnh tật nhanh chóng lây lan trên diện tích rộng.
phong_benh_sau_mua_bao_lu_2
Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em và người già, những người trưởng thành cũng không ngoại lệ. Photo by Internet.
Một tác nhân gây bệnh khác mà ít ai để ý đó chính là mèo hoang, chuột, chim,… Sau khi bão lũ đi qua những con vật này mất nơi cư trú sẽ tìm đến nhà dần sẽ mang theo vô số mầm bệnh vào trong nhà. Thời tiết thay đổi đột ngột, điều kiện sinh hoạt bị đảo lộn, thiếu nước sạch để dùng trong sinh hoạt hàng ngày, thiếu thức ăn, thuốc men, ăn uống, đại tiểu tiện trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, quần áo, giường chiếu không được khô ráo sẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
Ở những khu vực đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ngập úng nặng khiến hệ thống thoát nước không xử lý kịp khiến nước tràn khắp mọi nơi đặc biệt là các hố ga, nhà vệ sinh công cộng, khu vực chứa nước thải sinh hoạt, hóa chất, dầu xăng, nước thải từ các khu công nghiệp và những dòng nước siêu bẩn này mang hàng tỷ tỷ mầm bệnh “trộn” vào các bể nước ăn, bể tắm, nhà cửa, khu vực công cộng…

Các loại dịch bệnh thường bùng phát sau mưa bão

Sau bão lũ những dịch bệnh thường bùng phát như: các bệnh da liễu, nấm kẽ chân, nấm móng; viêm kẽ ngón tay, ngón chân (dân gian gọi là “nước ăn chân”); mẩn ngứa; viêm da…
Tiếp theo là các bệnh đường tiêu hóa hay gặp như tả, lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn do các loại vi khuẩn khác (E.coli, Campylobacter…) hoặc amíp, giardia. Nhóm các bệnh này thường dễ gây dịch với các triệu chứng cơ bản như đau bụng, mót rặn, tiêu chảy cấp. Viêm gan virut A, E, một số bệnh như đau mắt đỏ, viêm tai giữa nhiễm khuẩn,…
Các bệnh do vector truyền bệnh như sốt xuất huyết, sốt do virus thường và sốt rét. Nguồn nước tù đọng, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho muỗi và virus sinh sôi nảy nở gây bệnh cho người.

Làm thế nào để phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ?

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần chuẩn bị nước sạch để phòng trường hợp lũ lụt xảy ra đột suất, chuẩn bị chai lọ sạch dự trữ nước sạch, đậy kín miệng giếng bằng tấm bạc để tránh nước bẩn tràn vào, thức ăn như lương khô cũng được bảo quản kỹ càng, có thể đặt vào những chiếc hộp kín rồi bảo quản ở những vị trí cao như khu vực trần nhà. Trong môi trường úng lụt, nên đi ủng để phòng nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh.
phong_benh_sau_mua_bao_lu_3
Công tác phòng chống dịch bệnh sau mùa bão lũ phải được thực hiện thường xuyên. Photo by Internet.
Sau khi bão lũ đi qua cần tổng vệ sinh cho không gian quanh nhà, làm sạch nguồn nước bằng phèn chua Cloramin… Thông tắc cống rãnh loại bỏ những vũng nước tù đọng vì đây là nơi trú ẩn, sinh hoạt và truyền bệnh của muỗi. Phun thuốc xịt khử trùng không khí tại những nơi bị ẩm mốc trong nhà để hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Xử lý xác chết  động vật, luôn tuân thủ việc ăn uống hợp vệ sinh ăn sối uống chín. Chủ động tiêm vacxin phòng bệnh khi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
MoiTruongDeal t/h.
 
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955