NHỮNG VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Thứ năm, 2014-4-9 1:21:24 GM+7
Lượt xem: 17307

Môi trường là một nguồn tài nguyên đang được tiêu thụ theo cấp số nhân. Cũng chính vì thế mà chưa bao giờ vấn đề môi trường và xử lí rác thải lại trở nên bức xúc, được toàn xã hội quan tâm như hiện nay. Việt Nam là một quốc gia cũng không ngoại lệ, song song với sự phát triển kinh tế thì chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề vệ sinh môi trường mà hai trọng tâm lớn là nước thải và rác thải được xem là thách thức với toàn xã hội.

Ngày nay, thông các phương tiện truyền thông chúng ta đã quá quen thuộc với các cụm từ như: biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, rác thải và đô thị,… Điều đó chứng tỏ con người đã gây ra và đang phải hứng chịu những tác hại khôn lường của ô nhiễm môi trường đối với cuộc sống. Đó dường như là sự đáp trả quyết liệt của môi trường tự nhiên đối với những hành động mà con người gây ra chỉ vì những lợi ích trước mắt.

Những vấn đề bức xúc về môi trường và cách giải quyết
(Hình minh họa)

Môi trường là một nguồn tài nguyên đang được tiêu thụ theo cấp số nhân. Cũng chính vì thế mà chưa bao giờ các vấn đề môi trường và xử lí rác thải lại trở nên bức xúc ở mức đáng báo động, được toàn xã hội quan tâm như hiện nay. Việt Nam cũng là một quốc gia không ngoại lệ, song song với sự phát triển kinh tế thì chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề vệ sinh môi trường mà hai trọng tâm lớn là nước thải và rác thải được xem là thách thức với toàn xã hội.

 

1/ Một số vấn đề về môi trường đang gây nhiều bức xúc nhất hiện nay

 

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra bởi các yếu tố như: thay đổi bức xạ khí quyển, các quá trình biến đổi bức xạ mặt trời, độ lệch quỹ đạo của Trái Đất, quá trình kiến tạo núi, kiến tạo trôi dạt lục địa và sự thay đổi nồng độ khí nhà kính. Con người cũng là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của thế giới tự nhiên như khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, chặt phá rừng… Những hiệu ứng của biến đổi khí hậu toàn cầu là sự nóng lên toàn cầu, nước biển dâng cao, mùa đông không đủ lạnh và khối lượng đất đóng băng cũng giảm…


Biến đổi khí hậu toàn cầu
(Hình minh họa)

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã tàn phá một số hệ sinh thái trên thế giới, không chỉ gây tử vong cho con người mà còn cho các loài động vật khác sống ở hành tinh này.

Vấn nạn khan hiếm nguồn nước sạch

Nước sạch là một thứ tài nguyên vô giá mà chúng ta cần phải trân trọng. Chỉ có 2% nước trên trái đất là tinh khiết và phù hợp cho tiêu dùng nhưng nó lại là thứ tài nguyên được tiêu thụ nhiều nhất trên hành tinh này.

Vấn nạn khan hiếm nguồn nước sạch
(Hình minh họa)

Vì vậy, nhiều khu vực đã lấy nước mưa làm nguồn nước để duy trì sự sống. Cũng vì phụ thuộc vào lượng nước trời phú này mà khi sự biến đổi khí hậu diễn ra, lượng mưa trên toàn thế giới thay đổi, một số khu vực đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn hạn hán hoặc lũ quét trên một số khu vực. Tiết kiệm nước sạch, tạo ra nguồn nước sạch là điều mà chúng ta nên làm và tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng.

Vấn nạn đốt phá rừng

Nạn phá rừng được xem như là tệ nạn đáng báo động. Hiện nay, nhiều diện tích rừng đang bị hủy hoại bởi lòng tham của con người không có ý thức về hậu quả. Nạn phá rừng làm cho nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, xói lở đất, biến đổi khí hậu, sạt lở đất, lũ quét…

Vấn nạn phá rừng
(Hình minh họa)

Quản lý chất thải

Dân số tăng cao luôn tỷ lệ thuận với chất thải và rác thải. Vấn đề ở xung quanh các vùng đô thị chưa có những giải pháp nhanh chóng trong việc xử lý các bãi rác thải lớn, xây dựng các trung tâm tái chế rác thải… Rác thải bị xả ra môi trường bừa bãi với khối lượng lớn, nếu không được xử lý kịp thời và hợp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Chúng ta có thể bắt gặp rác thải ở khắp nơi: trên đường phố, ở các con sông, các khu chợ, các khu vui chơi công cộng, thậm chí ở các khu dân cư,… Theo số liệu thống kê hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam ước tính khoảng 12,8triệu tấn/1năm, trong đó khu vực đô thị là 6,9triệu tấn/1năm (chiếm 54% ), lượng chất thải rắn còn lại tập trung tại các vùng nông thôn.

Rác thải ra môi trường
(Hình minh họa: Đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi)

Như vậy, với lượng gia tăng chất thải rắn sinh hoạt như trên thì nguy cơ ô nhiễm môi trường và tác động tới sức khoẻ cộng đồng là rất đáng báo động. Mặc dù trong những năm gần đây, dịch vụ cấp thoát nước và vệ sinh môi trường đã được cải thiện đáng kể nhưng vấn đề xử lí rác thải ở đô thị vẫn còn nhiều bất cập.

 

2/ Một số biện pháp và phương án khắc phục nước thải và rác thải

 

- Quy hoạch hệ thống hạ tầng kĩ thuật phải đồng bộ và phù hợp với quy hoạch xây dựng phát triển đô thị.

-  Có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành liên quan để giải quyết bài toán rác thải, nước thải.

-  Huy động tốt các nguồn lực trong xã hội trong việc xử lí nước thải và chất thải.

-  Xây dựng chiến lược ngành, phát triển khung pháp lí, cần tiến hành đánh giá và điều chỉnh mức phí nước thải cho phù hợp.

- Nếu bạn là một công ty sản xuất, một nhà hàng, một hợp tác xã chăn nuôi, cá nhân hay hộ gia đình, chúng ta nên có ý thức xử lý rác thải gọn gàng sau khi sử dụng tại nơi sản xuất, chế biến hay tại nhà mình. Một số sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tự xử lý tại nhà như: EcocleanTM 261 xử lý nước thải cồn - rượu bia, EcocleanTM 501 xử lý trang trại nuôi, EcocleanTM 400 xử lý hóa dầu,... Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

 

KPT Group  là một tập đoàn trẻ ,năng động và sáng tạo được thành lập từ năm 2009. Tập đoàn được thiết lập bởi một đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sản phẩm thân thiện môi trường.

Mục tiêu của chúng tôi là trở thành doanh nghiệp đứng đầu thị trường trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sản phẩm thân thiện môi trường trong nước và sẽ tiến xa hơn nữa trên thị trường quốc tế. Để trở thành doanh nghiệp đứng đầu thị trường, chúng tôi sẽ đóng góp vào ngành tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường bằng cách phục vụ và đào tạo khách hàng những lợi ích của việc ứng dụng những thiết bị trong hệ thống sao cho tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của hệ thống, và mục tiêu cao hơn nữa là bảo vệ trái đất của chúng ta cho thế hệ tương lai. Vì một Trái Đất "Xanh - Sạch - Đẹp".

Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955