NHỮNG NGUYÊN TẮC 'VÀNG' GIÚP KHỬ SẠCH HÓA CHẤT ĐỘC HẠI TRONG RAU CỦ QUẢ

Thứ sáu, 2017-7-4 4:18:09 GM+7
Lượt xem: 1165

Tình trạng rau quả được tiêm hóa chất kích thích tăng trưởng hay “tắm” trong hóa chất để quả chín đẹp mắt không phải là hiếm gặp, thậm chí là “tràn lan” trong thời gian gần đây. Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết được rau củ nhiễm hóa chất hay cách khử hóa chất độc hại khỏi rau củ hiệu quả?

Tình trạng rau quả được tiêm hóa chất kích thích tăng trưởng hay “tắm” trong hóa chất để quả chín đẹp mắt không phải là hiếm gặp, thậm chí là “tràn lan” trong thời gian gần đây. Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết được rau củ nhiễm hóa chất hay cách khử hóa chất độc hại khỏi rau quả hiệu quả?
 
nhung-nguyen-tac-vang-giup-khu-sach-hoa-chat-doc-hai-trong-rau-cu-qua

Một vài cách nhận biết rau củ ngâm hóa chất độc hại

Tất nhiên, để nhận biết được các loại rau quả nhiễm hóa chất độc hại bằng mắt thường chỉ những người có chuyên môn trong ngành bảo vệ thực vật và các nhà dinh dưỡng có kinh nghiệm mới có thể làm được.
Ví dụ như rau có màu quá xanh hoặc màu xanh đen là dấu hiệu của rau bị nhiễm độc Nitorat (NO3). Giá đỗ có thân to, mập,… nhưng lại không có rễ nghĩa là do dùng hóa chất kích thích trong quá trình ngâm ủ. Đó là những dấu hiệu cơ bản dễ nhận biết, riêng các loại hóa chất Bảo vệ thực vật như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ bệnh,… hay hầm lượng kim loại nặng, dư lượng đạm nitorat hoặc rau quả nhiễm vi sinh vật gây bệnh thì phải phân tích bằng các thiết bị hiện đại mới có thể phát hiện được.

Những nguyên tắc ‘vàng’ giúp khử sạch hóa chất độc hại trong rau quả bạn nên biết

Song, là người tiêu dùng chúng ta thật khó để phân biệt đâu là rau quả “sạch” đâu là rau quả đã tắm hóa chất. Từ đó có thể suy luận rau quả mà chúng ta dùng hàng ngày có thể không an toàn như vẻ bề ngoài. Chính vì thế, bạn sẽ cần thuộc nằm lòng những điều sau đây:
Đây là điều tiên quyết bạn cần thực hiện. Việc lựa chọn được chỗ bán có uy tín không phải là dễ dàng. Song, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè hoặc người thân. Khi mua, phải lưu ý rau quả phải còn tươi ngon, không bị dập nát hoặc hư thối. Nhiều chị em thường nghĩ rằng rau có màu xanh mướt là rau ngon, rau tốt,… nhưng đây là quan niệm sai lầm vì đây là loại rau bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón qua lá.
 
Nước rửa rau quả Resparkle - Công nghệ khử sạch hóa chất độc hại khỏi rau quả từ Úc
Nước rửa rau quả Resparkle - Công nghệ khử sạch hóa chất độc hại trên rau quả của Australia. Photo by MoiTruongDeal.
Hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên rửa sạch rau quả trước khi sử dụng. Nhưng, nếu chỉ rửa bằng nước sạch thì chưa đủ để loại bỏ hết hóa chất độc hại khỏi rau quả. Vì thế , sau khi rau củ đã loại bỏ rễ và lá vàng úa cần rửa sơ rau quả với nước sạch, sau đó cách tốt nhất là xịt nước rửa rau quả lên và ngâm với nước sạch trong khoảng 25 - 30 phút để hòa tan các loại hóa chất. Đây là việc làm rất quan trọng đặc biệt đối với rau ăn sống và rau gia vị. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Đối với rau củ khi xào nấu nên mở nắp vung cho các loại hóa chất Bảo vệ thực vật còn tồn dư bay bớt ra ngoài. Nhiều chị em có thói quen đậy kín vung khi nấu ăn, điều này là không tốt vì đa số các loại thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc trừ cỏ,… đều bị phân hủy một phần ở nhiệt độ cao.
Đối với trái cây, khi sử dụng nên gọt bỏ vỏ vì đây là phần chứa rất nhiều hóa chất bảo quản và dư lượng thuốc trừ sâu. Vả lại, chúng cũng chẳng ngon nên đừng tiếc rẻ bạn nhé!
Và điều cuối cùng, nên hạn chế sử dụng các loại rau quả trái mùa, không nên chọn mua những loại rau quả có bề mặt bóng bẩy bắt mắt. Thông thường, các loại quả trái mùa thường có phần cuống còn tươi vì đó là các loại quả sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, có độ độc cao để bảo quản và phòng trừ sâu bệnh. Cần rửa sạch phần cuống vì đây là nơi tích trữ vi khuẩn và hóa chất độc hại.

Nước rửa rau quả Resparkle - Công nghệ khử sạch hóa chất trên rau quả từ Úc

Là sản phẩm được chứng nhận thành phần hữu cơ thiên nhiên bởi cơ quản thẩm định hữu cơ NASAA của Úc. Có nguồn gốc từ 100% chất chiết xuất thực vật tự nhiên giúp loại bỏ thuốc trừ sâu và chất bẩn trên sản phẩm. Các tính chất chống vi khuẩn giúp làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bảo quản sản phẩm tươi lâu hơn.
- Diệt 99.99% vi trùng;
- Loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và chất bẩn;
- Giữ được độ tươi;
- Không mùi, không vị;
Nguồn: Môi Trường Deal.
 
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955