NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC NGHẼN ỐNG THOÁT NƯỚC VÀ CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Thứ sáu, 2014-14-11 9:09:10 GM+7
Lượt xem: 13010

Đã khi nào bạn tự đặt câu hỏi "Vì sao ống thoát nước bị tắc nghẽn liên tục?" hay cách thông ống thoát nước như thế nào là hiệu quả nhất?. Có thể bạn sẽ tìm ra câu trả lời thỏa đáng trong bài viết sau đây.

I. NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC NGHẼN ỐNG THOÁT NƯỚC

- Nhà bếp: Bồn rửa chén (bát) là một bộ phận của hệ thống thoát nước trong gia đình bạn. Vì vậy, nếu bạn rửa chén bát hay xử lý thức ăn trước khi nấu mà không có bộ lọc thì vô tình những miếng thức ăn nhỏ sẽ theo dòng nước trôi xuống cống. Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống thoát của bồn rửa chén (bát) là do: dầu mỡ thừa, bọt nước rửa bát, xà phòng, thức ăn thừa kết hợp với nhau, tạo thành một hỗn hợp cứng như đá vôi. Ban đầu, bạn sẽ không nhận ra chuyện tắc nghẽn cho đến khi bạn thấy nước trong bồn rửa thoát rất chậm. Đây là dấu hiệu cống thoát của bồn rửa nhà bạn đã nghẹt “nặng”.
tat_nghen_thoat_nuoc_bo_rua_chen
Ảnh minh họa.
Nhà tắm: Sau khi sửa chữa một mảng nền nhà bị vỡ bằng xi măng, bạn đem những dụng cụ đó vào nhà tắm để rửa sạch. Khi đó bạn đã vô tình tráng xi măng luôn cho cống thoát nước nhà mình rồi đấy.
Cống thoát nước công cộng: Với hệ thống đường ống công cộng, rác thải tràn xuống do nắp cống không chắc chắn, hoặc rác thải đổ về từ những đường ống nhỏ từ các hộ gia đình, điều này đã gây nên hiện tượng tắc cống do những chất rắn không tiêu. Khi đường ống bị tắc, hệ thống nước thải không trôi được sẽ trào ngược lại gây mất vệ sinh và gây mùi hôi rất khó chịu.

II. XỬ LÝ TẮC NGHẼN ỐNG THOÁT NƯỚC NHÀ BẾP

- Kiểm tra lại lưới lọc rác ở bồn rửa, nếu mắt lưới lọc quá to, hạt cơm hay những mẩu thức ăn nhỏ có thể chui qua được, cần thay ngay bằng loại lưới lọc có mắt nhỏ. Nếu bồn rửa của bạn đã lâu đời thì bạn đừng vội lo. Bạn hãy mua  một rổ nhỏ có lỗ nhỏ và để ngay miệng thoát và dưới vòi nước, sau mỗi lần dùng nước, bạn hãy cho rác nhỏ vào rổ và đổ vào thùng rác. Bồn rửa nhà bạn sẽ vừa vệ sinh vừa không bị tắc. Thật hiệu quả và kinh  tế!.  Khi rửa bát, nếu có nhiều dầu mỡ nên lấy giấy ăn lau sạch dầu mỡ rồi mới rửa sạch, hạn chế dầu mỡ chui vào đường ống và tích tụ trong đó.
- Thực hiện các biện pháp xử lý dầu mỡ thường xuyên để lọc dầu mỡ lại xử lý, tránh tình trạng dầu mỡ bám vào thành ống làm tắc nghẽn việc thoát nước và gây ra mùi hôi thối. Nên sử dụng các sản phẩm chuyên dùng xử lý dầu mỡ để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đó tại đây.
dầu mỡ trong hố thu
Hố thu bám đầy dầu mỡ gây tắc nghẽn, bốc mùi hôi thối. Ảnh minh họa.

III. XỬ LÝ TẮC NGHẼN ỐNG THOÁT NƯỚC NHÀ TẮM

- Sau khi sửa chữa một mảng nền nhà bị vỡ gạch bằng xi măng, trước khi đem những dụng cụ đó vào nhà tắm để rửa sạch, bạn hãy cho xi măng thừa vào ni lông rồi cho vào thùng rác sau đó hãy rửa dọn. Khi làm, bạn đừng quên mang găng tay cao su hay ni lông để xi măng khỏi ăn da tay.
- Sau khi tắm gội xong, tóc của bạn sẽ rụng một ít nên bạn sẽ không thấy được số lượng tóc rụng của cả một năm. Việc bạn tiện tay cho chỗ tóc rụng ấy trôi theo dòng chảy thoát nước sẽ gây ra tắc cống. Tóc (hay móng tay móng chân) không thể phân hủy nhanh như bạn nghĩ. Về lâu dài, tóc sẽ tạo thành một lưới lọc theo nghĩa tiêu cực, nghĩa là nó sẽ chỉ cho nước đi qua còn những chất cặn bã khác sẽ mãi đọng lại ở đường cống thoát nước nhà bạn. Vì vậy, bạn hãy bỏ chỗ tóc rụng ấy vào thùng rác nhé.
- Dùng móc quần áo là một cách đơn giản nhưng lại hiệu quả đến không ngờ. Bạn chỉ cần “trang bị” một chiếc móc áo bằng kim loại và duỗi thẳng nó ra. Sau đó, uốn cong một đầu  để tạo thành một lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và bắt đầu  thực hiên giai đoạn “câu mồi”. Bạn có thể lấy được tất cả những mớ tóc rối cũng như những đồ vật khác đã không may rơi vào ống nước nhà mình.  Tuy nhiên bạn cũng không nên luồn quá sâu chỉ vì mong muốn lấy được  nhiều thứ nhất có thể ra khỏi ống nước. Khi đã hoàn thành công việc của  mình hãy xả ống bằng nước nóng để giúp làm sạch ống.

* CÁC SẢN PHẨM CHUYÊN DÙNG XỬ LÝ DẦU MỠ

EcoCleanTM L 100F EcoBlockTM
ecoclean_l_100f_xu_ly_bay_mo_loc_mo ecoblock_xu_ly_bay_mo_loc_mo
EcoCleanTM L-100F được đóng gói dưới dạng can 1 lít hoặc 1 gallon. EcoBlockTM dạng khối - 4 cây/hộp.
Hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0906.960.177 để được tư vấn miễn phí chuyên nghiệp về xử lý dầu mỡ.
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955