NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN CÁ CHẾT HÀNG LOẠT

Thứ tư, 2016-27-4 10:47:59 GM+7
Lượt xem: 1643

Vụ việc cá chết ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam là sự cảnh báo cho tình trạng xử lý nước thải xả trực tiếp ra môi trường nước chưa triệt để khiến môi trường bị ô nhiễm. Cá chết hàng loạt là hiện tượng một quần thể cá chết bất thường trong điều kiện tự nhiên hoặc nuôi nhốt, với tỷ lệ tử vong tổng quát lớn hơn mức thông thường trong đời sống thủy sinh.

Cá chết hàng loạt là hiện tượng một quần thể cá chết bất thường trong điều kiện tự nhiên hoặc nuôi nhốt, với tỷ lệ tử vong tổng quát lớn hơn mức thông thường trong đời sống thủy sinh.
Vụ việc cá chết ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam là sự cảnh báo cho tình trạng nước thải xả trực tiếp ra môi trường nước dù chưa qua các giai đoạn xử lý nước thải khiến môi trường nước bị ô nhiễm.

Các nguyên nhân phổ biến khiến cá chết hàng loạt

Do hạn hán, sự bùng nổ tảo độc, số lượng cá đông quá mức hay nhiệt độ nước liên tục tăng cao khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh. Các nguyên nhân khác bao gồm: nước thải công nghiệp không được xử lý triệt để mà xả thẳng ra môi trường nước, tràn dầu hoặc chất thải độc hại, động đất dưới đáy biển, đánh bắt cá bằng thuốc độc hoặc bằng mìn dưới nước,... làm đảo lộn đời sống ổn định của các quần thể sinh vật dưới nước.
nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt 1
Tảo nở hoa và phát triển mạnh là một trong các nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. Photo by Internet.

Thiếu dưỡng khí – thiếu oxy

Nhiệt độ ấm hơn có thể thúc đẩy quá trình phát triển các đám tảo dưới nước với tốc độ nhanh hơn, khiến chúng hấp thụ oxy nhiều hơn. Thời tiết nóng cũng sẽ khiến lượng oxy trong nước giảm thấp hơn so với điều kiện thời tiết bình thường. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá thiếu oxy và chết. Nồng độ oxy trong nước suy giảm làm cá chết.

Hạn hán kéo dài

Hạn hán xảy ra kéo theo nhiệt độ cao, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của nước. Thời tiết nắng nóng kéo dài với những ngày nhiệt độ lên đến 40oC trong không khí và 36 - 38oC ở mặt nước ao hồ hoặc sông ngòi, vượt ngoài ngưỡng chịu đựng của các loài cá nuôi truyền thống (22 - 28oC). Do đó, cá sẽ yếu dần, ăn kém và nguy cơ mắc bệnh cao. Thiếu oxy còn khiến quá trình phân hủy xác chết tạo thành những khí độc như NH3, H2S, CH4, dẫn tới tình trạng cá bị sốc, ngộ độc, giảm sức đề kháng và bệnh truyền nhiễm dễ phát triển.
nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt 2
Hạn hán và nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân chính khiến cá chết hàng loạt. Photo by Internet.

Nước xả thải từ các khu công nghiệp chưa được xử lý gây ô nhiễm

Nước thải công nghiệp, nước đổ từ cống rãnh, sự cố tràn dầu hoặc chất thải nguy hại đều có thể dẫn đến tình trạng nước nhiễm độc và giết chết cá.
Mới đây đầu tháng 4 tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên biển và trôi dạt vào bờ khiến người dân nơi đó đứng ngồi không yên. Sở tài nguyên và môi trường đã xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do việc súc xả đường ống xử lý chất thải ngầm dài 1,5km ngầm dưới biển của khu kinh tế Formosa đã ảnh hưởng đến môi trường biển.
nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt 3
Hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung vừa qua đã phản ánh tình trạng nước thải ô nhiễm từ các KCN đang ở mức báo động. Photo by Internet.
Trên đây là môt số nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt mà MOITRUONGDEAL đã tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Qua đó, thấy rằng tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang ở mức báo động. Vì thế mọi người hãy chung tay để bảo vệ môi trường qua những việc làm thiết thực như: tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải,… để bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn nhằm mục đích nước thải sinh hoạt trong quá trình sản xuất phải được xử trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Song song là hạn chế sử dụng các chất hóa học mà thay vào đó là các vi sinh môi trường trong quá trình xử lý dầu mỡ trong nước thải hay xử lý tắc cống thoát nước,…
MoiTruongDeal t/h.
 
 
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955