MUỖI VẰN LÂY TRUYỀN VIRUS ZIKA SỐNG Ở KHẮP VIỆT NAM

Thứ năm, 2016-14-4 11:29:07 GM+7
Lượt xem: 1421

Theo nhận định của các chuyên gia, muỗi vằn lây truyền virus Zika sống ở khắp Việt Nam cũng chính là loại gây ra bệnh sốt xuất huyết, chúng sinh sản quanh năm.

Theo nhận định của các chuyên gia, muỗi vằn lây truyền virus Zika sống ở khắp Việt Nam cũng chính là loại gây ra bệnh sốt xuất huyết, chúng sinh sản quanh năm.

Muỗi vằn Aedes

Aedes aegypti hay còn được gọi là muỗi vằn là một loài muỗi mang virus gây bệnh sốt Dengue, Chikungunya và sốt vàng da (cũng như một số bệnh khác như virus Zika,..). Loài muỗi này có thể dễ dàng nhận dạng nhờ có vằn trắng (nên được gọi là muỗi vằn), mặc dù một số loài khác cũng có đặc điểm gần giống. Loài này thường thấy tại khu vực nhiệt đới; đôi khi cũng có ở miền Nam Hoa Kỳ (chẳng hạn như vùng hạ Florida).
 
muoi_van_Aedes_aegypti
 
Muỗi vằn Aedes aegypti

 

Tại Việt Nam muỗi vằn sống chủ yếu ở đâu?

Tại Việt Nam muỗi vằn (Aedes) phân bố trên toàn quốc tập trung tại các thành phố, khu đô thị, đặc biệt ở khu vực miền Nam. Miền núi phía Bắc ít xuất hiện hơn (Theo: Tiến sĩ Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương). Còn TS Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cũng xác nhận và cho biết, muỗi vằn lưu hành khá phổ biến. Hiện 584 xã, phường của thành phố đều có sự lưu hành của loại muỗi này. Mùa hè là điều kiện để muỗi truyền bệnh này phát triển. Do đó, nếu virus Zika đã được ghi nhận xuất hiện tại Việt Nam, khả năng lây lan tới Hà Nội là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Những điều cần lưu ý đối với muỗi vằn Aedes

Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen dùng màn (mùng) vào ban đêm. Nhưng muỗi vằn chỉ đốt  người vào ban ngày chứ không phải ban đêm. Thời kỳ cao điểm đốt người của nó là vào buổi sáng sớm và chiều tối. Vì thế nên làm tăng nguy cơ bị muỗi vằn đốt và mắc bệnh.
Muỗi vằn gây sốt xuất huyết và dịch Zika với cơ chế giống nhau. Cụ thể, muỗi đốt người bị nhiễm virus mang mầm bệnh theo cơ chế hút máu. Virus phát triển trong con muỗi khoảng một tuần rồi truyền lên tuyến nước bọt. Sau thời gian này, muỗi đốt có khả năng truyền bệnh cho người lành. (Theo: Tiến sĩ Vũ Đức Chính).
Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Đặc biệt, trứng của chúng có thể chịu được khô hạn hơn một năm và vẫn nở ra loăng quăng khi gặp nước.
Loại muỗi truyền bệnh này thông thường chỉ bay trong vòng 80-100 m hoặc có thể bay xa hơn tùy theo độ nhẹ, đặc biệt chúng có thể bay xa hơn nhờ đi theo các phương tiện giao thông, máy bay tới các khu vực khác nên khả năng truyền bệnh dịch đi xa hơn là rất cao.

Làm cách nào để kiểm soát được  muỗi và dịch Zika ?

Theo thông tin của bộ y tế thì hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị sốt xuất huyết và Zika, vắc xin phòng bệnh vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Vì thế biện pháp đặc trị hữu hiệu nhất hiện nay được xác định là diệt loăng quăng, bọ gậy nhằm tránh bị muỗi đốt.

Biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy và muỗi vằn

Muỗi vằn chủ yếu đẻ trứng ở các ổ nước sạch trong nhà hoặc gần nhà, khu xây dựng (ống máng, lọ hoa, đồ vỏ hộp), hốc cây, kẽ lá, vũng nước dưới đất, trong vườn, dụng cụ chứa nước có nhiều lá cây… Vì thế cần đổ hết nước trong các vật dụng, đồ dùng trên hoặc có thể thả cá để diệt lăn quăn bọ gậy…
 
ve_sinh_lu_chau
 
Thường xuyên kiễm tra và xúc rửa lu chậu để diệt bọ gậy
 
Cần giử cho phòng ngủ của chúng ta luôn thoáng mát, có thế dùng một số chất sinh học để khử trùng phòng như bình xịt khử trùng để phun vào không khí và cũng có thế kết hợp với gel khử mùi ô tô (có thể khử mùi trong phòng) để hạn chế muỗi.
xu_ly_mui_phong
 
Dùng các sản phẩm khử mùi và khử trùng cho phòng ngủ để hạn chế muỗi vằn
 
Muỗi vằn hoặt động vào sáng sớm và chiều tối vì thế lúc hoạt động vào thời điểm này chúng ta nên mặt đồ dài, màu sắc sặc sỡ, đeo găn tay, vớ, mũ nón để, xịt thuốc tránh muỗi lên người để hạn chế việc muỗi đốt và gây bệnh.
Ở những vùng có cây cối rậm rạp cần phải phát hoang, phun thuốc diệt muỗi thường xuyên
Trồng một số loại cây có tính chất sua đuổi muỗi như Xã, Ngủ sắc, Bạc hà, Húng chanh, Oải Hương hay Vạn thọ… trong nhà, vườn của chúng ta.
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955