ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU ĐÚNG CÁCH

Thứ hai, 2016-24-10 3:20:20 GM+7
Lượt xem: 2071

Thời tiết tại thành phố Hồ Chí Minh hiện tại đang rơi vào điểm giao mùa Đông Xuân làm cho không khí nóng ẩm thất thường tạo điều kiện cho virus Varicella Zoster truyền nhiễm bệnh thủy đậu qua đường hô hấp. Vậy bệnh thủy đậu là gì và bệnh này có nguy hiểm đến tính mạng con người không? Cách điều trị và phòng tránh bệnh thủy đậu như thế nào? Cùng chúng tôi theo giỏi phần thông tin bên dưới đây.

Thời tiết tại thành phố Hồ Chí Minh hiện tại đang rơi vào điểm giao mùa Đông Xuân làm cho không khí nóng ẩm thất thường tạo điều kiện cho virus Varicella Zoster truyền nhiễm bệnh thủy đậu qua đường hô hấp. Vậy bệnh thủy đậu là gì? và bệnh này có nguy hiểm đến tính mạng con người không? Cách điều trị và phòng tránh bệnh thủy đậu như thế nào? Cùng MOITRUONGDEAL theo giỏi phần thông tin bên dưới đây.
Theo thông tin từ bệnh viện Nhiệt Đới Hồ Chí Minh cho biết vừa qua, một người mắc thủy đậu và thường có biến chứng viêm não nặng, trường hợp khác đã tử vong tại bệnh viện.
 

Bệnh Thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu hay còn được gọi là bệnh trái rạ là một căn bệnh phát ban lành tính do virus có tên virus Varicella Zoster (VZV) gây ra. Loại virus này sinh trưởng và phát triển rất nhanh khi thời tiết chuyển mùa với nền nhiệt tăng giảm thất thường nhất là khi thời tiết giao mùa đông xuân, có nguy cơ bùng phát thành đại dịch là rất cao. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, bình thường trong cuộc sống của mỗi người đều mắc bệnh thủy đậu một lần trong đời. Bệnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn nhưng dễ lành hơn người lớn tuy nhiên nếu bị biến chứng người bệnh cũng có thể bị tử vong. Những người có hệ miễn dịch suy yếu, trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm.
 

Biểu hiện của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu trải qua 4 thời kỳ đó là thời kỳ ủ bệnh, thời kỳ khởi phát, thời kỳ toàn phát và thời kỳ hồi phục.

Thời kỳ ủ bệnh từ 14-15 ngày. Nếu bệnh nhân là trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai hay người bị suy giảm hệ miễn dịch thì thời kỳ này có thể ngắn hơn.
Thời kỳ khởi phát là từ 1 đến 2 ngày, người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, hoặc có thể sốt cao, chân tay rã rời, ăn không ngon, đau đầu rồi phát ban (tiền thân của bỏng nước) nỗi trên da cơ thể.
Thời kỳ toàn phát (thời kỳ đậu mọc): giảm sốt, nổi bong bóng nước trên nền da màu hồng, sau đó các nốt phỏng xuất hiện ở da đầu, mặt, lan xuống thân và tay chân với số lượng nhiều ít khác nhau tùy từng cơ thể.
Thời kỳ hồi phục: sau khoảng 1 tuần, hầu hết bóng nước đóng mày, đa số không để lại sẹo trừ các bóng nước bị bội nhiễm.
 

Bệnh thủy đậu để lại biến chứng gì?

Trong thời gian mắc bệnh, nếu bệnh nhân làm vỡ các mụn nước làm nhiễm khuẩn các mụn nước có thể để lại sẹo vĩnh viễn, trẻ nhỏ mắc bệnh thường có thỏi quen gãi nhiều ở vùng bị tổn thương nên biến chứng sẹo thường xuất hiện trên cơ thể của trẻ.
Biến chứng khác thường gặp là tổn thương thần kinh trung ương bao gồm: viêm não (nhức đầu, co giật, rối loạn ý thức), tổn thương thần kinh (liệt thần kinh) và hội chứng Reye (kết hợp tổn thương gan và não, có khả năng gây tử vong), viêm phổi.
 
Các biến chứng đặc biệt nặng có thể xảy ra trên bệnh nhân AIDS, luput, bệnh bạch cầu, bệnh ung thư và bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch như corticoid. Trẻ sơ sinh có mẹ bị thủy đậu ở 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ chịu những nguy cơ cao của bệnh. Nếu mẹ phát bệnh thủy đậu 5 ngày trước hoặc 2 ngày sau khi sinh, tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh có thể lên đến 30%.
Bệnh thủy đậu có thể chữa khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng nếu phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách.
 

Điều trị bệnh thủy đậu đúng cách

Tắm rửa cơ thể bằng dung dịch sát khuẩn, thay đổi quần áo nhiều lần trong ngày, cắt ngắn móng tay móng chân để tránh làm tổn thương đến mụn nước đó là những cách hữu hiệu cơ bản cần tuần thủ trong quá trình điều trị thủy đậu. Lưu ý chỉ dùng thuốc kháng sinh khi nghi ngờ bị bội nhiễm.
Dùng thuốc để điều trị triệu chứng: Ngứa nguấy là triệu chứng thường thấy khi mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt là những người nỗi nhiều mụn nước. Có thể dùng thuốc kháng histamin như: chlopheniramin, loratadine… để điều trị triệu chứng, ngoài ra kết hợp dùng thuốc bôi như như hồ nước và xanh methylen (thuốc sát khuẩn nhẹ có dạng dung dịch dùng ngoài 1% hoặc dung dịch milian) để giảm triệu chứng của bệnh thủy đậu. Khi bệnh nhân đau và sốt cao, có thể cho dùng acetaminophen, không sử dụng aspirin vì có thể gây hội chứng Reye.
tiem_phong_benh_thuy_dau
Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng bệnh thủy đậu. Photo by internet
 
Điều trị đặc hiệu bằng thuốc kháng virut: Thủy đậu là một bệnh lành tính, thuốc kháng virut chỉ dùng trong trường hợp bệnh nặng, phòng biến chứng viêm phổi thủy đậu, biến chứng nội tạng hoặc các bệnh nhân có suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, phụ nữ có thai, người mới ghép tạng, sử dụng corticoid dài ngày. Tuy nhiên, do bệnh thường gặp nặng ở đối tượng trẻ vị thành niên và người lớn nên có thể cân nhắc sử dụng thuốc cho các đối tượng này.
Acyclovir (adenin guanosine): Acyclovir là một thuốc kháng virut thuộc nhóm ức chế ADN polymerase. Là dẫn xuất guanosin vào cơ thể dưới tác dụng của thymidin kynase và một số enzym khác tạo thành acyclovir triphosphat, đây là chất một mặt ức chế cạnh tranh với ADN polymerase của virut nên ức chế sự nhân đôi của ADN; mặt khác, nó gắn vào cuối chuỗi ADN và đóng vai trò là chất kết thúc chuỗi ADN, vì vậy, nó ức chế sự nhân lên của virus.
Điểm đáng chú ý là nồng độ của acyclovir triphosphat trong tế bào nhiễm virut cao gấp 50-100 lần ở tế bào lành và ADN của virus nhạy cảm với acyclovir triphosphat hơn ADN của tế bào vật chủ nên độc tính của acyclovir triphosphat với tế bào lành ít hơn rất nhiều so với tế bào bị nhiễm virus.
Acyclovir có thể dùng đường uống, đường tiêm hoặc đường tại chỗ (bôi ngoài da), thuốc phân bố rộng rãi vào dịch cơ thể và các cơ quan như thận, não, gan, phổi... và thức ăn không làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu thuốc.
Thời gian bán thải từ 3-4 giờ nên thường sau 4-5 giờ sẽ dùng thuốc một lần. Thuốc có hiệu quả nhất nếu khi sử dụng trong vòng 24h trước khi nổi bóng nước, trung bình 5-7 ngày hoặc đến khi không có bong bóng nước mới xuất hiện nữa.
Liều lượng phụ thuộc lứa tuổi hoặc cân nặng (đối với trẻ nhỏ). Trường hợp nặng hơn hoặc có biến chứng như viêm màng não, trẻ suy giảm miễn dịch, có thể dùng acyclovir đường tĩnh mạch. (Theo: BS Đỗ Thị Lệ Quyên / Sức Khỏe Đời Sống).
 

Biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu

Tại những cơ sở như trường học, cơ quan… có người mắc bệnh cần được cho nghỉ phép để điều trị tại nhà trong vòng 1 tuần để tránh lây lan thành dịch bệnh.
Xịt thuốc khử trùng tại các phòng học, phòng cơ quan, phòng có người bệnh, phòng ngủ khách sạn, nhà nghỉ, xe đưa rước cán bộ công nhân viên để loại bỏ vi khuẩn lây bệnh.
 
 
Tạo miễn dịch thụ động: Tiêm globin miễn dịch như VZIG (Herpes - Zoster immune globin) hay HZIP (Herpes - Zoster immune plasma) cho những người suy giảm miễn dịch sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bị thủy đậu.Lưu ý cho những đối tượng có chỉ định gồm trẻ em  dưới 15 tuổi suy giảm miễn dịch chưa bị thủy đậu hoặc chưa được chủng ngừa, trẻ sơ sinh sinh ra từ các bà mẹ bị thủy đậu trong vòng 5 ngày trước hoặc 2 ngày sau sinh. Thuốc chỉ cần 1 liều duy nhất.
Thường xuyên sử dụng thuốc xịt khử trùng cá nhân sau mỗi lần tiếp xúc với người bệnh.
 
Tạo miễn dịch bằng cách tiêm phòng để ngừa thủy đậu là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm tiêm phòng thủy đậu cho hầu hết các trẻ em. Chỉ cần tiêm 2 mũi. Mũi đầu tiên tiêm lúc trẻ 1 tuổi và mũi thứ hai (tiêm nhắc lại) lúc 4 tuổi. Đối với người lớn chưa bị thủy đậu, có thể tiêm phòng vào bất cứ lúc nào.
 
 
 
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955