DẦU MỠ BỊT KÍN ĐƯỜNG ỐNG KHÓ LÀM SẠCH NHƯNG CÓ THỂ NGĂN NGỪA

Thứ sáu, 2017-28-7 11:03:40 GM+7
Lượt xem: 2282

Đôi lúc việc xử lý dầu mỡ trong đường ống rất đơn giản, nhưng khi dầu mỡ bịt kín đường ống sẽ rất khó có thể làm sạch. Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng này?

Ai trong chúng ta cũng đều biết cách thông tắc do dầu mỡ bằng vi sinh ăn mỡ có thể xử lý triệt để vấn đề. Tuy nhiên, quá trình xử lý đòi hỏi mất khá nhiều thời gian và chỉ thật sự hiệu quả với đường ống có chiều dài nhất định. Trong một số trường hợp, đường ống quá to và quá dài được “âm” bên trong tường, cộng thêm việc dầu mỡ đã bịt kín đường ống sẽ rất khó làm sạch. Chính vì vậy, chúng ta không nên chủ quan khi sử dụng và tốt nhất là “ngăn ngừa hơn xử lý”.

Dầu mỡ từ đâu đến?

Chất béo, dầu, mỡ,… là những thành phần của thực phẩm hoặc là những nguyên liệu được dùng trong quá trình chế biến thức ăn. Nhiều thứ khác có thể gây ra sự tích tụ dầu mỡ bên trong đường ống như: thịt, vụn thực phẩm, các sản phẩm từ sữa, bơ, bã cà phê, gạo, xà phòng, chất tẩy rửa,… Về cơ bản, bất cứ thứ gì khác từ thức ăn hoặc dùng để nấu ăn đều có thể là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Ngay cả khi bạn là một người rất thận trọng, bạn vẫn không thể nhận ra quá trình hình thành mảng bám gây tắc nghẽn cho đến khi chứng kiến hiện tượng nước thoát khó khăn và dâng ngược trở lại bề mặt.
xu_ly_dau_mo_bit_kin_duong_ong_3
Dầu mỡ đến từ việc chế biến thức ăn hàng ngày. Photo by MoiTruongDeal.
Không chỉ dầu thực vật và mỡ động vật mới có khả năng gây tắc nghẽn, một yếu tố khác khá bất ngờ đó là xà phòng. Một số loại xà phòng được sản xuất dựa trên việc tổng hợp chất béo từ thực vật hoặc mỡ động vật. Lượng chất béo này tương đối ít nhưng lại hoàn toàn có khả năng tích trữ thời gian dài trong đường ống, bạn sẽ khó nhận ra vấn đề cho đến khi chúng tạo ra tắc nghẽn. 

Dầu mỡ có thể tích tụ ở đâu?

Các đường ống dễ bị tắc nghẽn nhất là ở khu vực nhà bếp, nhất là đường ống nối với bồn rửa bát hoặc tại các bẫy mỡ. FOGG (viết tắc của dầu mỡ, chất béo, cặn bẩn) chứa trong nước và mọi thứ dường như dễ dàng đi vào đường ống. Bên trong đường ống, FOGG sẽ bị đong cứng lại bởi nhiệt độ thấp, khi đó chỉ có nước thoát xuống còn FOGG bám lại trên thành ống, chìm xuống đáy ống hoặc nổi “lềnh bềnh” trên mặt nước.
xu_ly_dau_mo_bit_kin_duong_ong_2
Đường ống bị dầu mỡ bịt kín như thế này rất khó xử lý. Photo by MoiTruongDeal.
Và cứ như thế, quá trình chế biến thức ăn mỗi ngày sẽ lại tiếp thêm FOGG vào bồn rửa, từ đó chúng sẽ tích lũy dần tạo thành các mảng dầu mỡ lớn kết hợp với xà phòng, rác hữu cơ, tóc,... và bắt đầu gây tắc nghẽn.
 

Làm thế nào để loại bỏ dầu mỡ?

Một khi đường ống đã bị tắc nghẽn, việc loại bỏ dầu mỡ sẽ tùy thuộc vào mức độ đóng bám của dầu mỡ trong đường ống. Cách thông tắc ống thoát nước đôi khi rất dễ dàng, nhưng đôi khi lại hoàn toàn ngược lại. Chính vì vậy, có 2 cách để loại bỏ dầu mỡ như sau:

Cách 1: Đối với đường ống nước thoát chậm, chỉ cần sử dụng vi sinh ăn mỡ xử lý

Khi đường ống vẫn có thể hoạt động nhưng dường như thời gian thoát nước chậm, khi đó dầu mỡ chưa che lắp hoàn toàn đường ống. Vì thế, chỉ cần sử dụng vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away để xử lý.
- Đối với đường ống phi 60 - 90 và có chiều dài dưới 5m: Sử dụng 1 hộp EcoCleanTM Clog Away 454 gram pha với 10 lít nước máy, sau đó đổ trực tiếp vào đường ống. Liệu trình thích hợp là cách 2 ngày đổ 1 lần và mỗi lần đổ 2 lít.
- Đối với đường ống phi 60 - 90 và có chiều dài dưới 10m: Sử dụng 2 hộp pha với 20 lít nước máy, sau đó đổ trực tiếp vào đường ống. Mỗi lần đổ 2 lít, có thể đổ liên tục hoặc cách 2 ngày đổ 1 lần.
vi_sinh_an_mo_ecoclean_clog_away_1
Vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away. Photo by MoiTruongDeal.

Cách 2: Đối với đường ống đã tắc nghẽn hoàn toàn, nước dâng ngược lại bề mặt

Đó là khi đường ống đã bị dầu mỡ bịt kín hoàn toàn, lúc này bạn cần đổ hợp chất thông tắc chuyên dụng EcoSockTM vào đường ống. Đây là sản phẩm có khả năng xử lý tắc nghẽn nhanh chóng tức thời, phân hủy dầu mỡ, tóc, rác và cặn bẩn trong đường ống. Được sản xuất với công nghệ hiện đại và nhập khẩu từ Mỹ, sản phẩm an toàn khi sử dụng.
Sau khi đường ống đã có thể thoát nước trở lại, bạn tiếp tục thực hiện theo cách xử lý 1 để xử lý dầu mỡ triệt để lâu dài.
 
Như vậy, bài viết trên đây MOITRUONGDEAL đã chia sẻ đến bạn đọc những nguyên nhân hình thành dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống, qua đó có thể ngăn ngừa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ giải pháp để bạn có thể thông bồn rửa bát cũng như đường ống nhà bếp triệt để nhất. Chúc các bạn thành công!
 
 
Nguồn: Môi Trường Deal.
 

CÁC TIN TỨC LIÊN QUAN

Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955