CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC NGHẼN CỐNG THOÁT NƯỚC HỘ GIA ĐÌNH

Thứ tư, 2016-24-2 1:05:22 GM+7
Lượt xem: 4752

Do đường cống thoát nước của khu vực nhà bếp cũng là một nhánh trong hệ thống nước thải sinh hoạt gia đình nên nếu không cẩn thận sẽ dễ gây ảnh hưởng đến những nơi khác, mà cụ thể là gây ra hiện tượng tắc nghẽn cống thoát nước khiến nước thải không thoát được ra ngoài mà dâng ngược trở lại, rác thải hữu cơ phân hủy tạo nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt chung và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nhà bếp là nơi chế biến thức ăn của mỗi hộ gia đình. Mỗi ngày, từ việc sơ chế đến khi thức ăn được nấu chín đều thực hiện tại đây, vì nhẽ đó mà nước thải đi ra từ khu vực này thường bị lẫn các loại rác thải hữu cơ như: dầu mỡ, bã rau, bao bì thực phẩm,... và cả những hóa chất tẩy rửa như: nước rửa chén, nước lau bếp,... Do đường cống thoát nước của khu vực nhà bếp cũng là một nhánh trong hệ thống nước thải sinh hoạt gia đình nên nếu không cẩn thận sẽ dễ gây ảnh hưởng đến những nơi khác, mà cụ thể là gây ra hiện tượng tắc nghẽn cống thoát nước khiến nước thải không thoát được ra ngoài mà dâng ngược trở lại, rác thải hữu cơ phân hủy tạo nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt chung và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
những nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình 1
Những nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình. Photo by Moitruongdeal.

 

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC NGHẼN CỐNG THOÁT NƯỚC NHÀ BẾP THƯỜNG GẶP

a. Do dầu mỡ thừa có trong trong nước thải gây ra

Hằng ngày, mỗi bếp ăn đều sử dụng lượng nước lớn để rửa và sơ chế thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, gà, vịt,... Dù ở các chậu rửa đều có lưới lọc và hố thu rác nhưng vẫn có kẻ hở để nước thải thoát xuống nên dầu mỡ động vật và các vụn thức ăn cũng theo đó mà trôi xuống đường cống thoát nước.
Các dầu mỡ này rất khó phân hủy nhưng lại có khả năng dính bám rất cao nên nếu lâu ngày không xử lý chúng sẽ đóng thành từng mảng dầy trong thành cống, gây cản trở thoát nước.

b. Do rác bao bì chứa đựng thực phẩm gây ra

Có thể dễ dàng nhận thấy khi mua tại các siêu thị, các thực phẩm tươi sống đều được gói lại bằng loại bao bì giấy. Khi chế biến thực phẩm nếu không cẩn thận sẽ vô tình "đưa" các mẩu giấy vụn, bột giấy xuống cống thoát nước. Mặc dù chúng rất dễ ngấm nước và dễ bị "rã" khi gặp nước nhưng khi vào cống thoát nước sẽ bám vào dầu mỡ rất khó phân hủy.

c. Do các hóa chất tẩy rửa

Một số gia đình lầm tưởng rằng khi đường thoát nước có mùi hôi hoặc tắc nghẽn là cứ đổ hóa chất tẩy rửa như bột thông cống vào sẽ hết, nhưng thực tế đây chỉ là các hợp chất hoạt động trên bề mặt. Khi đổ vào đường thoát nước chúng sẽ liên kết với các vụn hữu cơ, dầu mỡ trong đường ống và tạo thành từng mảng cứng như đá vôi rất khó để xử lý.
Ngoài ra, việc lạm dụng nước rửa chén, nước lau bếp,... cũng không tốt cho cống thoát nước và cho cả sức khỏe của người sử dụng.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BẰNG CÁCH THAY ĐỔI THÓI QUEN VÀ BỔ SUNG VI SINH ĂN MỠ

I. Thay đổi thói quen xấu trong nhà bếp

Có câu "phòng bệnh hơn chữa bệnh", nếu đường ống thoát nước còn hoạt động tốt hãy thay đổi các thói quen xấu sau đây để chúng luôn được thông thoáng:
nhung_nguyen_nhan_gay_tac_nghen_cong_thoat_nuoc_ho_gia_dinh_2
Dầu mỡ thừa là nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn cống thoát nước. Photo by Moitruongdeal.

a. Không đổ dầu mỡ trực tiếp vào đường ống thoát nước

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến ống thoát nước bị tắc nghẽn. Vì thế khi nấu nướng có dầu mỡ thừa nhiều, không nên đổ trực tiếp xuống chậu rửa, tránh việc dầu mỡ có nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước và nó cũng sẽ tạo thành một lớp mỡ dày bám cứng vào thành ống, trở thành nơi "lí tưởng" để thức ăn vụn và những mẫu rác nhỏ dễ bám lại, dần dần sẽ làm tắc đường xả nước.
Mặt khác, dầu mỡ nóng có thể làm nóng chảy một số vật dụng, gây nguy cơ hỏa hoạn, khi bám vào vật dụng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.
Vậy phải làm sao? Cách tốt nhất là sau khi chế biến hãy để dầu mỡ nguội, sau đó cho chúng vào một cái lọ nhỏ hay túi nilon rồi mới cho vào thùng rác.
>> Có thể bạn cần biết: Cách thông cống nghẹt đơn giản tại nhà.

b. Lau chùi sơ dụng cụ nấu ăn trước khi rửa

Nếu trước đây bạn chưa từng làm việc này thì hãy thay đổi ngay hôm nay. Đừng xem thường công việc này vì đây được xem là biện pháp đơn giản giúp giảm lượng dầu mỡ đi vào hệ thống thoát nước. Công việc rất đơn giản chỉ là dùng khăn giấy lau dụng cụ nấu ăn trước khi rửa nhưng sẽ giảm áp lực đối với thiết bị chặn và thu gom mỡ của bạn giúp giảm các rủi ro liên quan đến tắc nghẽn, mùi hôi và nghẹt hệ thống thoát nước.
Mặt khác, hãy vét sạch thức ăn khỏi chén đĩa bỏ vào thùng rác trước khi rửa sẽ giúp giảm rất nhiều lượng dầu mỡ trong nước thải khi rửa.

c. Thường xuyên thu gom và vệ sinh thiết bị thu gom

- Bảo dưỡng vệ sinh định kỳ các thiết bị thu gom dầu mỡ như: đường ống, thùng rác, bồn chứa. Đây là một bước quan trọng để giảm các vấn đề liên quan đến dầu mỡ.
- Thường xuyên thu gom rác, tóc, giấy,... tại các lỗ sàn và bỏ vào sọt rác chứ không nên xả xuống hầm rút và hầm chứa.

d. Hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa. Nên bổ sung hệ vi sinh có lợi

Hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, hóa chất làm sạch tức thì đến mức thấp nhất. Nếu trường hợp bắt buộc phải sử dụng chỉ nên dùng một lượng vừa đủ để tránh "tiêu diệt" hệ vi sinh vật. Nên định kỳ bổ sung các lợi khuẩn vào đường cống thoát nước.

Biện pháp xử lý dầu mỡ bằng vi sinh ăn mỡ. Photo by Moitruongdeal.

II. Nên sử dụng vi sinh ăn mỡ

Hiện nay, khi xây dựng các đường ống thoát nước, bể rút ngầm,... đều được thiết kế âm tường hay âm dưới lòng đất nên mỗi lần sửa chữa phải đào bới, đục tường để thay đường ống mới nên sẽ rất tốn thời gian, tiền bạc, mỹ quan,... mà hơn cả là ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe con người do các loại virus sống lâu ngày dưới lòng đất gây ra.
Vì thế để tránh tình trạng trên, các chuyên gia khuyên bạn hãy sử dụng vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM L 100F và EcoBlockTM. Đây là biện pháp xử lý tắc cống thoát nước đơn giản và hiệu quả nhất. Để biết hai loại vi sinh này hoạt động như thế nào xin mời bạn đọc bài viết "Xử lý tắc nghẽn đường cống dẫn bằng vi sinh ăn mỡ" để nắm rõ hơn.
 
MOITRUONGDEAL.
Tags: kiến thức gia đình , vi sinh ăn mỡ , tắc cống thoát nước , xử lý tắc cống thoát nước , ecoclean l 100f , ecoblock , vi sinh môi trường
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955