BỒN CẦU PHÁT NỔ KHIẾN 4 NGƯỜI BỊ THƯƠNG PHẢI CẤP CỨU, NGUYÊN NHÂN KHÔNG AI NGỜ TỚI

Thứ ba, 2019-12-3 2:20:40 GM+7
Lượt xem: 1016

Khi xây dựng nhà cửa, hầu như người ta chỉ đặc biệt quan tâm đến kiến trúc bên ngoài và ít ai để ý đến thiết kế nhà vệ sinh. Và cũng chỉ vì lắp ống thoát khí sai kỹ thuật, bồn cầu đã phát nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo ghi nhận của MOITRUONGDEAL, vụ bồn cầu phát nổ tại khu nhà trọ khiến 4 người bị thương phải cấp cứu xảy ra tại Bình Dương mới đây đã khiến nhiều người phải giật mình tự hỏi “Liệu bồn cầu nhà mình có thật sự an toàn?”. Theo đó, các cơ quan chức năng cho biết tai nạn hy hữu trên là do một người thuê phòng đã hút thuốc lá khi đi vệ sinh, khi bật lửa tiếp xúc với khí metan bị rò rỉ từ bồn cầu đã phát nổ. Kết quả khám nghiệm cho thấy, việc lắp ống thông khí từ hầm cầu của khu nhà trọ đã được thực hiện sai kỹ thuật.

Vì sao bồn cầu phát nổ?

bon-cau-phat-no-khien-4-nguoi-bi-thuong-phai-cap-cuu-nguyen-nhan-khong-ai-ngo-toi 2
 
Từ sự cố trên có thể thấy, những sự cố liên quan đến việc lắp đặt bồn cầu sai kỹ thuật không chỉ dừng lại ở tắc nghẽn hay gây mùi hôi thối,… mà còn nghiêm trọng hơn. Theo các chuyên gia, cấu tạo của một bể phốt hiện đại bao gồm 3 ngăn: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Chất thải đầu tiên sẽ được chứa trong ngăn chứa, sau đó sẽ chuyển sang ngăn lắng và ngăn lọc. Tại ngăn chứa, một ống thoát khí sẽ được lắp đặt nhằm mục đích để khí độc (chủ yếu là metan, amoniac, cacbonic,…) thoát ra ngoài, tránh mùi hôi độc hại xông vào nhà và môi trường xung quanh, giúp cân bằng áp suất giữa bên trong và bên ngoài.
 
Vì thế, nếu lắp đặt ống thoát khí này sai kỹ thuật sẽ dẫn đến việc rò rỉ hoặc tích tụ khí metan (CH4) - một loại khí có khả năng gây nổ khi gặp điều kiện thuận lợi. Nên nhớ rằng, khi khí metan tràn vào nhà chỉ cần bật điện cũng có thể gây nổ, đó là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ bồn cầu kể trên.

Cách lắp đặt ống thoát khí bể phốt đúng kỹ thuật

+ Đường kín ống tiêu chuẩn là 20-60mm, dẫn lên trên cao hơn mái nhà khoảng 0.7m để tránh khí độc xông vào nhà hoặc môi trường xung quanh;
+ Đặt ống thoát khí không ngập trong chất lỏng để khí độc có thể thoát ra ngoài;
+ Không đặt ống ở nơi bị ngập lục hoặc chìm trong chất lỏng vì nước có thể chảy ngược vào ống và khí không thể thoát ra ngoài;
+ Các mối hàn giữa ống thoát khí phải kín để tránh bị rò rỉ khí metan ra bên ngoài. Định kỳ kiểm tra ống thoát khí hàng năm để phát hiện sự cố hư hỏng;

Một số biện pháp để sử dụng bể phốt an toàn

Việc sử dụng bồn cầu là nhu cầu thiết yếu mỗi ngày của mỗi người dân. Do vậy, bên cạnh lắp đặt ống thoát khí đúng kỹ thuật, bạn cần thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải và hạn chế khí metan hình thành trong bể phốt bằng 2 cách:

a) Dùng bột thông bồn cầu hoặc men vi sinh

bon-cau-phat-no-khien-4-nguoi-bi-thuong-phai-cap-cuu-nguyen-nhan-khong-ai-ngo-toi 3
 
Thực tế cho thấy, sau một thời gian dài sử dụng lượng chất thải trong bể phốt là rất lớn. Chúng được phân hủy nhờ vào khả năng hoạt động của hàng tỉ tế bào vi sinh vật kỵ khí. Tuy nhiên, theo thời gian, các tế bào vi khuẩn già sẽ chết đi khiến quá trình phân hủy chất thải diễn ra chậm hơn. Khi tích tụ ngày càng nhiều trong bể phốt có thể ngập vào ống thoát khí, điều này đồng nghĩa lượng khí metan được sản sinh rất lớn không thể thoát ra ngoài.
 
Do vậy, để thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải bạn nên định kỳ sử dụng bột thông tắc bồn cầu hay men vi sinh. Việc làm này thực chất là bổ sung thêm hàng tỉ tế bào vi sinh vật vào bể phốt, giúp thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải.

b) Hút bể phốt

Theo các chuyên gia, hút bể phốt là một việc nên làm để tránh tình trạng bể phốt bị đầy khiến tích tụ khí. Thông thường, sau khoảng 3-5 năm bạn nên hút bể phốt một lần. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng bạn có bổ sung men vi sinh thường xuyên thì thời gian này có thể kéo dài hơn đáng kể.
 
Ngoài 2 cách kể trên, trong sinh hoạt đời thường bạn nên hạn chế thói quen vứt những chất thải khó phân hủy vào bồn cầu như: bao cao su, dầu mỡ thừa, băng vệ sinh, thuốc lá,… vì có thể khiến tắc nghẽn đường ống và tích tụ khí độc, rất khó xử lý. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng bật lửa hoặc diêm quẹt trong nhà vệ sinh bởi có thể khi đó bạn không biết bồn cầu có đang bị rò rỉ khí metan hay không. Nếu phát hiện nhà vệ sinh có mùi lạ, bạn nên tìm nguyên nhân rò rỉ khí để khắc phụ ngay. Hoặc liên hệ đến Hotline: 0908 901 955 để được hỗ trợ kịp thời. Chúc các bạn thành công!
 
Theo: Môi Trường Deal t/h.
 
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955