BỆNH UNG THƯ NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU DO THỰC PHẨM BẨN GÂY RA

Thứ sáu, 2017-5-5 2:29:45 GM+7
Lượt xem: 825

Một báo cáo mới đây của hội Ung thư Việt Nam cho biết, trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư thì yếu tố nội sinh và di truyền chỉ chiếm khoảng dưới 10%, thậm chí chỉ chiếm 1-2% như ung thư vú, còn lại 90% là do môi trường.

Một báo cáo mới đây của hội Ung thư Việt Nam cho biết, trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư thì yếu tố nội sinh và di truyền chỉ chiếm khoảng dưới 10%, thậm chí chỉ chiếm 1-2% như ung thư vú, còn lại 90% là do môi trường. Trong đó thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư. Nguy hiểm hơn là trong những phẩm này có chứa một số chất hóa học như Carbendazim,tebuconazol hay ethrel có thể gây ra đột biến tế bào ở cơ thể người.
 
nhot_thai_va_thuoc_tru_sau_duoc_su_dung_de_tuoi_len_rau_muong
Nhớt thải và thuốc trừ sâu được dùng để tưới lên rau muống. Photo by internet
 

Những thực phẩm nào có khả năng gây ung thư?

Những thực phẩm từ rau củ quả đến thịt đều có thể có chứa chất gây ung thư ở người. Như một lượng thuốc bảo quản thực vật, dư lượng thuốc trừ sâu có chứa trong rau củ quả, thịt lợn có chứa chất tăng trọng, chất tạo nạc, chất kích thích hay cá biển sống tầng đáy ở tỉnh Quảng Trị bị nhiễm chất thải do Formosa xả thải… Khiến người tiêu dùng có thể mắc bệnh ung thư.
Bên cạnh đó một số thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm được lên men tồn dư nhiều chất bảo quản như thịt, dưa, cà muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh chết người này.
 

Thực phẩm bẩn gây hại cho con người như thế nào?

Những thực phẩm bẩn được kể phía trên, nếu người tiêu dùng sử dụng phải những thực phẩm có chứa hóa chất độc hại có thể sẽ gây ra một số phản ứng tức thời như: Ngộ độc, rối loạn tiêu hóa có cảm giác nôn mữa, tiêu chảy… Về phản ứng lâu dài sẽ gây ra các căn bệnh mạn tính, đột biến gen sinh ra tế bào ung thư và di căn, sau cùng là tử vong.
 

Một số bệnh ung thư thường gặp do thực phẩm bẩn gây ra trong 10 năm gần đây như:

Ung thư vòm họng có tổng cộng 86,700 ca trong đó 50,800 ca tử vong.
Ung thư dạ dày phổ biến thứ 5 thế giới, Việt Nam đứng thứ 18 có tổng cộng 951,600 ca thì có đến tới 723,100 ca tử vong.
Ung thư ruột trực tràng, phổ biến thứ 3 thế giới, có 1,4 triệu ca trong đó có 693,900 ca tử vong.
 

Làm thế nào để nhận diện được thực phẩm bẩn?

Để nhận diện được thực phẩm bẩn quả thật là rất khó, vì đa số các hóa chất được tẩm, chích vào thịt, trái cây hay rau củ quả ngấm rất nhanh,rất khó nhận biết được bằng mắt thường. GS.TS Nguyễn Bá Đức, hội Ung thư Việt Nam cho rằng: "Đây là điều rất khó, bởi ngay cả các nhà khoa học, phải đưa vào phòng thí nghiệm, định lượng mới biết được thực phẩm nào chứa hóa chất, số lượng là bao nhiêu… Nếu chỉ dựa vào mắt thường và kinh nghiệm hoàn toàn là không thể".
 

Làm thế nào để bảo vệ mình khỏi những thực phẩm bẩn?

Một số chuyện gia khuyên rằng người dân có thể tự bảo vệ bản thân bằng cách thường xuyên thăm khám, tầm soát ung thư. Việc chẩn đoán bệnh sớm có vai trò quyết định trong liệu trình điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần hoặc bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường. Những người có tiền sử gia đình từng mắc bệnh cũng cần đặc biệt chú ý. Thực phẩm thịt nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc suất xứ rỏ ràng, chọn  nhà cung cấp uy tín để tránh mua phải thịt bẩn. Đối với những loại rau củ quả trước khi sử dụng cần rửa kỹ với nước sạch, kết hợp ngâm với nước rửa rau quả để nhanh chóng trung hòa chất bảo quản, dư lượng thuốc trừ sâu và loại bỏ vi khuẩn trên rau củ quả.
Tìm chúng tôi trên Facebook
Công ty TNHH Hóa Chất Kỹ Thuật Kim Phong
62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
xử lý mùi hôi cống thoát nước
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
aqua
Vi sinh nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955